31/01/2022 | 26

Công an cộng sản ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Công an cộng sản ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Mục sư Loan và luật sư làm việc với công an tại nhà- Nguồn hình FB Loan Xuan Vo

Tin Saigon.- Ngày 29 tháng 1 năm 2022, cơ quan điều tra công an Cộng sản quận Gò Vấp tại Sài Gòn đã ra thông báo, gửi vợ chồng mục sư Phương Văn Tân, và Võ Xuân Loan, thành viên trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Nguyên nhân phía cơ quan điều tra đưa ra là do, hết thời hạn điều tra vụ án hình sự, nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội. Trước đó, vào ngày 29 tháng 5 năm 2021, công an quận Gò Vấp đã ra quyết định số 221, khởi tố vụ án hình sự đối với các thành viên trong Hội thánh.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa quyền, và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng mục sư Loan cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng, về phương diện pháp lý thì phía công an vẫn có thể phục hồi điều tra khi nguyên nhân tạm đình chỉ không còn nữa. Nhưng theo ông Mạnh, đây có thể là cách khép lại vụ án đối với hai vị mục sư.

Vì hai người là nghi can chính, tham gia vào suốt quá trình điều tra, nên cơ sở để tạm đình chỉ điều tra ghi trong văn bản đã mặc nhiên xác nhận rằng, họ không phải là “bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Và nếu xảy ra trường hợp phục hồi điều tra, thì có thể là các nghi can khác chứ không thể là vợ chồng mục sư Loan, khi mà ngần ấy kết quả điều tra thì không thể cho ra hai kết luận khác nhau được.

Hành động ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án xảy ra trước Tết cổ truyền, theo ông Mạnh là món quà mừng xuân đến với hai vụ mục sư, và Hội thánh.

An Nhiên