14/09/2021 | 5

Công an Cộng sản đổ lỗi tội phạm xã hội đen tăng nhiều sau khi VTV1 chiếu phim “Người Phán Xử”

Công an Cộng sản đổ lỗi tội phạm xã hội đen tăng nhiều sau khi VTV1 chiếu phim “Người Phán Xử”

Nguyễn Văn Hùng- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 14 tháng 9 năm 2021 loan tin, tại phiên họp thứ 3 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội Cộng sản có nội dung cho ý kiến về dự án luật Điện ảnh sửa đổi, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Cộng sản cho rằng, sau khi VTV1 chiếu phim “Người phán xử” đã khiến cho tội phạm băng nhóm xã hội đen ở Việt Nam xảy ra nhiều, vì phim có nội dung chưa phù hợp.

Ông Tới đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng xã hội, đặc biệt là các phim liên quan đến quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc. Và cần quy định rõ hơn về nội dung, hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Ông Tới giải thích, hiện nay có một số một phim cổ suý cho hành vi vi phạm luật pháp như tội phạm không bị giải quyết, có lối sống ích kỷ. Một số phim thì phản ánh quá chân thực, quá chi tiết về sự tự diễn biến, tự chuyển hoá nên vô tình làm cho người xem có nhận thức sai, bắt chước làm theo. Thí dụ như, phim Người phán xử có nội dung một ông trùm xã hội đen làm người phán xử cả lực lượng công an, phán xử tất cả.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch Cộng sản cho biết, nhà cầm quyền dự trù trình ra Quốc hội 2 phương án đó là, các nhà phát hành tự kiểm soát và chịu trách nhiệm về sản phẩm điện ảnh của mình, bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch sẽ kiểm tra sau; hoặc phương án 2 là bộ Văn hoá- Thể thao- Du lịch sẽ kiểm tra trước các sản phẩm điện ảnh trước khi phổ biến với công chúng.

An Nhiên