05/01/2015 | 0

Công an chặn đường tín đồ dự lễ ra mắt tân ban trị sự Phật Giáo Hoà Hảo

Công an chặn đường tín đồ dự lễ ra mắt tân ban trị sự Phật Giáo Hoà Hảo

Nguồn tin này cho biết, công an Cộng sản Việt Nam tại địa phương đã đồng loạt bao vây nhà riêng của các trị sự viên Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Tuý trung ương tại tỉnh Vĩnh Long từ chiều tối 2 tháng 1, 2015. Tình hình căng thẳng đến nổi người nhà của ông Nguyễn Ngọc Tân, trị sự viên GHPGHHTT tại thị xã Bình Minh đã phải la làng để gây sự chú ý của cô bác chung quanh, buộc công an Cộng sản Việt Nam phải rút khỏi khu vực chung quanh nhà của ông này.

Ông Nguyễn Văn Điền phó Hội trưởng Trung Ương GHPGHHTT cho biết: “Tôi và một số đồng đạo vừa xuất phát khỏi nhà tôi tại xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Đồng Tháp; xuất hiện một đám công an do Trần Thanh Duyệt cán bộ công an phòng an ninh tỉnh Đồng Tháp cản đầu xe tôi và một số đồng đạo không cho xe chạy.”

Ông Bùi văn Luốc, Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Quốc Trung, Quách Hồng Phúc, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Thị Vàng…vừa ra khỏi nhà tại quốc lộ 54 xã Đông Thành, Tx Bình Minh, Vĩnh Long bị cảnh sát giao thông , CS 113, công an xã, côn an mật vụ, dân quân tự vệ…cản đường không cho đi.

Ông Bùi Văn Luốc, Hội trưởng GHPGHHTT tỉnh Vĩnh Long nói: “Mấy ngày qua bọn mật vụ côn an cứ bám theo chúng tôi suốt. Sáng nay chúng tôi khoảng 10 người vừa rời khỏi nhà, bọn chúng không cho chúng tôi đi. Tôi hỏi lý do thì chúng trả lời, với tư cách là người quản lý địa phương không cho mấy chú hôm nay ra khỏi địa phương. Tôi hỏi lệnh này của ai. Bọn chúng nói không cần biết lệnh của ai. Rồi họ đuổi chúng tôi trở về nhà và tiếp tục canh giữ.”

Nhà riêng của ông Nguyễn Văn Thơ, Hội trưởng GHPGHHTT tỉnh Đồng Tháp cũng bị vây hãm, để chặn đường ông đến tham dự lễ ra mắt tân ban trị sự của giáo hội.

Sáng hôm 4 tháng 1, 2015, hàng chục cán bộ công an cơ động, cảnh sát 113 và dân phòng Cộng sản Việt Nam đã lập một vòng vây chung quanh nhà riêng của ông Lê Văn Sóc ở xã Đông Thành, huyện Bình Minh, nơi chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt, và không có dấu hiệu rút lui.

Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng GHPGHHTT Trung Ương đã ra một thông báo phản đối hành vi của chính quyền Cộng sản Việt Nam tại địa phương, nhằm đàn áp và ngăn chặn một cách trắng trợn hoạt động tôn giáo tại tỉnh Vĩnh Long. (Song Châu)