01/09/2015 | 0

Công an câu lưu Ts Nguyễn Quang A tại phi trường và hành hung người nhà đi đón

Công an câu lưu Ts Nguyễn Quang A tại phi trường và hành hung người nhà đi đón

Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Trong một cuộc nói chuyện ngay tại chỗ bị tạm giữ qua internet với đài BBC, tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bình tĩnh kể lại về sự việc mình bị câu lưu. Ông cho biết vào khoảng 9:25 sáng ngày 1/9/2015, ông vừa về đến sân bay Nội Bài, trình passport tại trạm công an làm thủ tục nhập cảnh, thì ông đã được “mời” vào một phòng riêng để làm việc với cục A67. Tại đây, ông đã bị một thiếu tá công an tra hỏi về chuyến đi vừa qua tại Hoa Kỳ, Châu Âu, ông đã làm việc với những ai, tham gia vào những hoạt động gì…

Tiến sĩ Quang A nói rằng ông không thích cách “mời làm việc” như vậy, nên không trả lời. Tay công an nói rằng nếu không trả lời thì họ vẫn chưa thể cho ông được tự do. Cho đến thời điểm ông trả lời phỏng vấn đài BBC, ông đã bị câu lưu 10 tiếng, mà chưa được ăn uống gì.

Cũng theo ông Quang A, thái độ của tay công an làm việc với ông là nhã nhặn. Ông cũng không lý giải được tại sao công an đã “quên” không tịch thu điện thoại của ông, cho nên ông vẫn có thể liên lạc với đài BBC để thông báo sự việc.

Tuy nhiên, ở bên ngoài khu vực đón khách của sân bay Nội Bài thì không yên ắng như vậy. Người nhà và bạn bè của tiến sĩ Quang A đi đón đã không hề biết trước việc tạm giữ này. Họ đã yêu cầu phía công an, an ninh phải giải thích về việc vì sao ông Quang A bị tạm giữ.

Thay vì được giải thích, họ đã bị những tên côn an, mật vụ mặc thường phục hành hung, giật điện thoại, cướp biểu ngữ, yêu cầu họ phải giải tán. Những hành động côn đồ, hèn hạ này diễn ra trước mặt các nhân viên an ninh sân bay, mà không có bất cứ một sự can thiệp nào.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A là một nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội. Ông nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, là viện nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì sợ sự phát triển của xã hội dân sự tại Việt Nam, nhà nước đã cho giải tán IDS vào năm 2009.

Tiến sĩ A hiện nay là là thành viên của Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, một phong trào “trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”.

Sự việc Tiến sĩ Nguyễn Quang A bị câu lưu và thân nhân ông bị công an hành hung ngay tại phi trường diễn ra đúng vào dịp lễ 2/9, đang được dư luận trong và ngoài nước theo dõi sát sao.

Đoàn Hưng / SBTN