25/08/2018 | 0

Công an Bình Thuận truy tố thêm 4 người biểu tình

Công an Bình Thuận truy tố thêm 4 người biểu tình

Ảnh: Reuters

Công an tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Sáu 24/08 khởi tố và bắt giam thêm bốn người từng đi biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi thượng tuần tháng 6 vừa qua.

Cả bốn người bị cáo buộc ba tội danh gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản nhà nước và chống người thi hành công vụ. Công an tỉnh Bình Thuận công bố danh tính bốn người biểu tình vừa bị truy tố là Trần Minh Thiện, 18 tuổi, Lê Nhựt Bản 25 tuổi, Phạm Văn Trung, 27 tuổi, và Tăng Thanh Thuận, 27 tuổi. Tất cả là cư dân thành phố Phan Thiết.

Vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, bốn thanh niên này tham gia đợt biểu tình trên toàn quốc chống luật đặc khu cho người nước ngoài thuê đất tới 99 năm, và luật an ninh mạng siết chặt tự do ngôn luận và ý kiến bất đồng trên mạng. Theo hồ sơ điều tra, bốn thanh niên này bị cáo buộc là đã có hành vi gây rối, đốt xe hơi của cơ quan nhà nước và chống lại lực lượng công quyền.

Đến nay, công an tỉnh Bình Thuận đã truy tố tổng cộng 32 người biểu tình. Một chiến dịch bắt bớ trả thù người biểu tình đang được công an CSVN tiến hành trên toàn quốc. Báo động về cuộc tấn công này, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm hôm 21 tháng 8 đưa ra một kháng thư nêu rõ: biểu tình bất bạo động là quyền con người và quyền công dân, được hiến pháp quốc gia cũng như công ước quốc tế thừa nhận. Không thể lấy cớ chưa có luật biểu tình để trấn áp, giam giữ và xử tù người biểu tình.

Huy Lam / SBTN