15/04/2015 | 1

Công an Bình Thuận đàn áp người dân biểu tình chống nhà máy gây ô nhiễm

Công an Bình Thuận đàn áp người dân biểu tình chống nhà máy gây ô nhiễm

Người dân ở đây cho biết đã nhiều lần viết đơn kiến nghị yêu cầu chính quyền ra mặt xử lý. Thế nhưng, chính quyền huyện Tuy Phong đã làm ngơ trước các đơn thư của người dân. Nhà máy nhiệt điện Vinh Tân 2 cũng không khắc phục tình trạng.

Theo tin SBTN mới nhận được, cuộc xung đột đã xảy ra giữa người dân với lực lượng chức năng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Chính quyền huyện tuy Phong đã huy động một lực lượng rất đông gồm: cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, an ninh trật tự, dân quân tự vệ,… được trang bị súng bắn tỉa, lựu đạn cay, dùi cui điện, gậy ba trắc để giải tán cuộc biểu tình của người dân.

Lực lượng công an đã bắn súng chỉ thiên, ném lựu đạn cay vào phía người dân để giải tán biểu tình. Tuy nhiên người dân vẫn không chịu giải tán. Người dân đã nổ bom xăng, dùng gạch đá ném vào lực lượng công an. Một số người đã đốt lửa lên để chặn đường không cho xe cộ đi qua. Trước những hành động trên, Công an, cảnh sát đã đánh đập một số người dân. Cuộc náo loạn xảy ra khoảng chừng 30 phút với màn rượt đuổi giữa cảnh sát và người dân. Nhiều người bị đánh trọng thương vì không chịu giải tán ra về.

Một nguồn tin có mặt tại hiện trường cho phóng viên SBTN hay: “Đoạn đường ùn tắc đến 15g40 chiều 15-4 kéo dài khoảng 30km, nối từ vùng giáp ranh giữa Ninh Thuận – Bình Thuận kéo dài đến huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Xe cộ càng ngày càng đổ về nhiều khiến tình hình giao thông tại đoạn đường trên càng thêm tồi tệ.”

Cuộc biểu tình đã diễn ra 2 ngày làm cho tình trạng giao thông qua huyện Tuy Phong Bình Thuận bị tắc nghẽn. Người dân cho biết, họ không sợ hãi bởi những đàn áp của chính quyền. Họ sẽ tiếp tục biểu tình để phản đối nhà cầm quyền huyện Tuy Phong đã có những hành động đàn áp người dân, và buộc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải khắc phục tình trạng khí độc thải ra môi trường.

Mạnh Sơn / SBTN