20/05/2014 | 0

Công an Bình Dương nhận thiếu sót để xảy ra bạo động

Công an Bình Dương nhận thiếu sót để xảy ra bạo động

Tin của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, chính quyền tỉnh Bình Dương đã mở cuộc họp sáng ngày 20 tháng 5, với sự tham dự của khoảng 100 chủ doanh nghiệp của người Trung Quốc và Đài Loan tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 thuộc địa phận tỉnh Bình Dương.
Tại cuộc họp này, ông Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã nhận thiếu sót về việc chậm chạp hành động để ngăn chặn các vụ đốt phá các nhà máy trong vụ biểu tình bạo động hôm 13 và 14 tháng 5 vừa qua.
Ông Đức khuyến cáo các chủ nhà máy thành lập lực lượng tự vệ của doanh nghiệp mình và “chủ động phối hợp với các lực lượng khác để bảo vệ nhà máy.” Cũng tại cuộc họp này, đại diện một số chủ nhà máy có vốn đầu tư của người Trung Quốc và Đài Loan tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “trợ giúp thiệt hại” sau các vụ đốt phá nhà máy trong vụ biểu tình bạo động mới đây.
Đây cũng là lần đầu tiên, đại diện các công ty ngoại quốc bị đốt phá yêu cầu nhà nước Việt Nam trợ giúp việc trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân; giảm thuế, giảm tiền thuê đất, giải quyết vụ đốt phá hồ sơ, giấy tờ của nhà máy, kể cả giấy tờ tuỳ thân của các chuyên viên ngoại quốc…
Trong khi đó, theo đài BBC tiếng Việt, Formosa Plastics Group, nhà đầu tư Đài Loan lớn nhất tại Việt Nam đã yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bồi thường 3 triệu Mỹ Kim tiền thiệt hại vụ nhà máy bị đốt phá trong vụ biểu tình chống Trung Quốc dẫn đến bạo loạn đẫm máu tại Hà Tĩnh. Đây là công ty ngoại quốc đầu tiên đặt vấn đề đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bồi thường sau vụ bị người biểu tình cướp phá, tấn công.
Nguồn tin này cũng cho hay, lực lượng biểu tình quá khích đã tấn công hàng chục công ty, trong đó có cả nhà máy Apple và Nike đến nổi phải đình chỉ sản xuất. Đài BBC dẫn nguồn tin này còn nói rằng tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, cuộc biểu tình bạo loạn nhắm vào các công ty, nhà máy Trung Quốc và Đài Loan, đặc biệt là các công ty sử dụng công nhân Trung Quốc. Đài Loan hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam, sau Nhật Bản và Nam Hàn.
Ông Tseng Hsien Chao, Giám đốc Vụ Kinh tế của Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc nói rằng, khoảng 290 công ty Đài Loan đã bị tấn công với thiệt hại lên tới tổng cộng hàng trăm triệu Mỹ Kim. Ông này cũng nói rằng một thoả thuận bảo hộ đầu tư song phương giữa Việt Nam và Đài Loan được ký kết hồi năm 1993 qui định Hà Nội chịu trách nhiệm tài chính trong những vụ gây ra sự huỷ hoại nhắm vào nhà máy Đài Loan. (S. Châu)