29/10/2015 | 1

Công an bịa kịch bản để bỏ tù người vô tội

Công an bịa kịch bản để bỏ tù người vô tội

Theo một kết luận điều tra của cơ quan điều tra huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc), sáng ngày 19/12/2014, anh Đỗ Cao Quý (sinh năm 1994, trú ở huyện Lập Thạch) được Nguyễn Văn Cường đưa cho 2 gói ma túy đã được giấu kỹ trong bao thuốc lá, để nhờ Quý tìm người bán dùm. Quý đồng ý nhận 2 gói ma túy rồi cất trong nhà. Sau đó, Trần Văn Tuấn đến gặp Quý để hỏi mua ma túy. Quý nhận từ Tuấn 200,000 đồng, đồng thời đưa cho Tuấn 2 gói ma túy. Đúng lúc đó, toán công an của huyện Lập Thạch xuất hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Kết luận điều tra của công an ghi ngày 27/7/2015 khẳng định: Đỗ Cao Quý đã cấu thành tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Kết luận cũng cho biết trong quá trình điều tra, Quý đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình.

Tuy nhiên, ngay sau khi anh Đỗ Cao Quý được tại ngoại, anh này liền viết đơn “tố cáo khẩn cấp”, vì nội dung trong kết luận điều tra hoàn toàn không đúng sự thật. Công an đã dàn dựng kịch bản để vu oan giáng họa cho anh.

Trả lời báo Tầm Nhìn, anh Quý cho biết, sáng ngày 19/12/2014, theo kết luận của công an thì anh bị bắt quả tang khi đang bán ma túy cho Trần Văn Tuấn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Vào ngày đó, anh Quý đang ở nhà trọ là một quán Internet. Cùng với anh lúc đó là vợ anh và Nguyễn Văn Cường cùng một số thanh niên khác đang chơi game online. Đang lúc chơi game thì có 4 người lạ xông vào hỏi lớn: “Ai là Đỗ Cao Quý?”. Anh Quý đứng lên và nhận mình tên Quý, liền bị những người này vậy lại, quật ngã xuống nền gạch, còng tay và nói anh bán ma túy. Họ còn bắt cả vợ anh, Nguyễn Văn Cường và một số người khác nhưng tuyệt nhiên không có ai tên là Trần Văn Tuấn như trong kết luận điều tra.

Đến khi về đồn công an thị trấn Lập Thạch, anh Quý mới được phía công an cho biết bị bắt vì tội bán ma túy cho Trần Văn Tuấn, trong khi anh chẳng biết Trần Văn Tuấn là người nào, mặt mũi ra sao. Quan trọng nhất là anh Quý không hề mua bán ma túy.

Để buộc anh Quý phải nhận những tội anh không làm ra, phía công an đã dọa nạt. Họ đưa ra một biên bản “Bắt người phạm tội quả tang”, nhưng không hề có nội dung và ép anh Quý phải ký vào, nếu không ký nhận sẽ bị ăn đòn. Sợ hãi trước sự hung bạo của công an, anh Quý đành ký nhận.

Mãi đến sau này, anh Quý mới biết cùng bắt với anh có người tên Trần Văn Tuấn và một người lạ hoắc là Phùng Văn Thiện làm nhân chứng. Trong khi những người có mặt ngay tại đó là chị Huyền (vợ anh Quý) và anh Nguyễn Văn Cường, chứng kiến toàn bộ sự việc, thì không được làm nhân chứng.

Ngọc Quân / SBTN