15/10/2014 | 0

Công an bị khởi tố vì đánh người dân dập lá lách

Công an bị khởi tố vì đánh người dân dập lá lách

Ngày 15 tháng 10, công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm rời khỏi nơi cư trú với Lê Trọng Hữu 23 tuổi, công an xã Hòa Bình và Tòng Văn Chín 22 tuổi, dân quân xã Hòa Bình về hành vi gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ.

Trước đó ngày 23/6, anh Nguyễn Tiến Thành 20 tuổi và Trần Xuân Phước 20 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Bình chạy xe máy đi mua xăng. Khi đi ngang quán cà phê được cho là do vợ trưởng công an xã làm chủ, cả hai vào quán hỏi tìm người. Khi quay trở ra đi về dọc đường, hai thanh niên này bất ngờ bị công an và dân quân của xã dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt khiến ngã xe.

Phước bỏ chạy bộ thoát được, riêng anh Thành chạy vào nhà dân trốn nhưng vẫn bị công an đuổi theo đánh. Họ lao vào giẫm đạp vào mặt, vào bụng. Thấy Thành nằm bất động thì họ chở về trụ sở công an xã, rồi tiếp tục đánh đập. Đến khi Thành kêu đau bụng thì mới được chở qua trạm xá. Anh Thành được Bệnh viện Bà Rịa chẩn đoán bị đau nửa bụng bên trái, mắt sưng nặng, bụng trướng, vùng bụng xuất hiện dịch, chấn thương lá lách, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau gần một tháng điều trị, anh được các bác sĩ cắt bỏ đuôi tủy, cắt bỏ lá lách, với giám định tỷ lệ thương tật là 59%. Hiện anh được chăm sóc tại nhà nhưng sức khỏe bị giảm sút, thường xuyên bị sốt và đau bụng. Cả hai cán bộ này đã bị tạm đình chỉ công tác để điều tra.

Tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã ký vào Công ước chống tra tấn của cộng đồng quốc tế, nhưng cho đến nay tình trạng chết người, tra tấn đánh đập trong đồn công an không suy giảm. Tính cho đến nay đã có gần 20 người bị công an dùng nhục hình đến chết, những người may mắn thoát chết thì cũng mang thương tích đầy người như trường hợp của anh Nguyễn Tiến Thành trên. (Thanh Lan)