27/10/2015 | 1

Công an bắt cóc dân oan Phàng Sao Vàng, người từng có công với cách mạng

Công an bắt cóc dân oan Phàng Sao Vàng, người từng có công với cách mạng

Em Đoàn Trương Vĩnh Phước, một nhân chứng có măt tại hiện trường cho phóng viên SBTN biết: “Ông Phàng Sao Vàng đã đi khiếu kiện mấy chục năm nay nhưng không cơ quan nào chịu giải quyết. Lúc tối, ông ấy đang ngủ ở cổng trụ sở tiếp dân thì có 1 số người tới bịt miệng rồi bắt cóc đưa đi đâu không rõ. Sau đó, có 5 người đi xe biển xanh số 26M00029, trong đó có 1 tên công an mật thường theo dõi mọi người tới lấy đồ dùng của ông ấy rồi đưa đi. Hiện giờ chúng tôi chưa rõ tung tích ông Vàng đang ở đâu.”

Ông Phàng Sao Vàng, 79 tuổi, người H’Mông ở bản Suối Vạch, xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, là dân oan thường trực ở Vườn hoa Mai Xuân Thưởng – Lý Tự Trọng nhiều năm nay để khiếu kiện.

Ông Phàng Sao Vàng từng có công với nhà nước, được truy tặng nhiều huân huy chương. Qua đám tang của ông Võ Nguyễn Giáp, ông trở nên nổi tiếng khi xuất hiện bên ngoài tư gia và đứng nghiêm chào tiễn biệt.

Báo chí Việt Nam đăng tin và ảnh ông rầm rộ, và nhắc về ông là người đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, sau đó khi biết ông là dân oan thường trực ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, thì tất cả báo chí đã không nhắc đến nữa.

Ông đã phải đi khiếu kiện suốt 20 năm nay, bởi đất đai của gia đình ông bị nhà cầm quyền cưỡng chế. Ông từng cho biết vụ kiện của ông đã “kéo dài 20 năm, 5 tạ đơn, 5 kg dấu đỏ” mà vẫn chưa có kết quả.

Ông cũng từng bị tù oan 5 năm. Trong một lần phỏng vấn với báo chí, ông cho biết: “Kể từ khi ra tù đến nay, cụ đã viết gần 500 lá gửi từ cấp địa phương đến Trung ương để tố cáo những bất minh, sai trái của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, tòa án các cấp đã cùng nhau kết án ông đi tù 5 năm vô căn cứ nhưng không có phản hồi.”

Câu chuyện của dân oan Phàng Sao Vàng cho thấy rõ bộ mặt phản bội của CSVN với ngay chính những người đã trung thành với họ, đã từng góp phần tạo dựng nên chế độ này.

Ân Thiên / SBTN