07/10/2015 | 2

Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đàn áp tăng ni phá dỡ Tịnh Thất Đạt Quang

Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đàn áp tăng ni phá dỡ Tịnh Thất Đạt Quang

Nguồn tin cho hay nhà cầm quyền CSVN đã huy động một lực lượng khoảng 300 người người gồm cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, công an mặc thường phục và cảnh phục, dân quân tự vệ, cùng 2 xe chữa cháy, 3 máy xúc và hàng chục xe quân dụng đến để đàn áp các tăng ni Phật tử và phá dỡ chùa.

Có mặt cùng đoàn cưỡng chế còn có ông Ngon, trưởng ban tôn giáo tỉnh, và ông Trần Văn Minh, trưởng phòng nội vụ huyện Xuyên Mộc.

“Vào ngày 06/10/2015 vừa rồi, nhà cầm quyền CSVN đã huy động một lực lượng hùng hậu đến để đàn áp, cưỡng chế, sách nhiễu nhà chùa. Họ đưa xe chữa cháy, máy xúc đến để tháo dỡ chùa… Họ đã bao vây tất cả các ngã đường vào chùa để tiến hành lệnh cưỡng chế nền móng làm nhà gỗ ở Tịnh thất Đạt Quang.” – Thầy Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu, người thừa kế tịnh thất Đạt Quang cho biết.

Trong khi nhà cầm quyền đọc lệnh cưỡng chế, họ cấm những ai có mặt quay phim, chụp ảnh. Các Phật tử thấy lực lưỡng cưỡng chế liền đóng cửa điện Phật tọa kháng. Sau đó họ đã leo lên nóc nhà chùa đập ngói, rồi xịt hơi cay xuống chánh điện làm cho các tăng ni, Phật tử không chịu được nên phải bỏ chạy ra ngoài.

Nhiều tăng ni Phật tử đến để ngăn cản nhà cầm quyền phá dỡ chùa nên đã bị đánh trọng thương phải cấp cứu ở bệnh viện.

“Em Nguyễn Thành Công là đệ tử của chùa, khi đến chùa để theo dõi sự việc thì bị lực lượng cưỡng chế bắt lại và đưa về trụ sở UBND xã Bàu Lâm. Tại đây, công an đã đánh em ngất xỉu, phải đưa đi trạm xá để cấp cứu. Sau đó, gia đình đã đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, nôn mửa vì bị chấn thương sọ não. Đến ngày hôm nay, người đệ tử này vẫn đang còn phải theo dõi bệnh tình ở bệnh viện…” – Thầy Thích Vĩnh Phước cho biết thêm:

Đến lúc này, Tịnh Thất Đạt Quang đã bị phá bỏ gần hết. Đồ đạc của chùa bị tháo dỡ, tất cả mọi thứ đều được lực lượng cưỡng chế mang đi.

Trước hành động đàn áp của nhà cầm quyền CSVN, thầy Thích Thiện Minh nhận định rằng: “Việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp chùa với mục đích là trấn áp lòng người, làm cho các tăng ni phật tử sợ không dám đến chùa. Họ muốn chia cách và đàn áp giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, vì Giáo Hội luôn bền bỉ đấu tranh cho công lý – dân chủ – nhân quyền”.

Hiện tại, nhà cầm quyền CSVN đang theo dõi, kiểm soát gắt gao khu vực chùa, cũng như lập chốt an ninh cách chùa 1km, không cho người lạ lui tới.

Các phật tử ở Tịnh thất Đạt Quang

Ân Thiên / SBTN