09/04/2022 | 86

Con trai ông Trump nhắn tin cho cựu chánh văn phòng Mark Meadows để gây áp lực giữ ông Trump thêm nhiệm kỳ thứ nhì

Con trai ông Trump nhắn tin cho cựu chánh văn phòng Mark Meadows để gây áp lực giữ ông Trump thêm nhiệm kỳ thứ nhì

Theo một bài báo của CNN, ông Donald Trump Jr – con trai của ông Trump – đã nhắn tin cho cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để vạch ra kế hoạch giữ ông Trump tại vị.

Theo Reuters, tin nhắn từ con trai trưởng của ông Trump được gửi vào ngày 5 tháng 11 năm 2020, khi các phiếu bầu ở một số tiểu bang vẫn đang được đếm. Nội dung tin nhắn bao gồm kế hoạch để phá vỡ tiến trình của Đại Cử tri đoàn để bảo đảm nhiệm kỳ thứ hai cho ông Trump. Bên cạnh đó, ông Trump Jr. còn đề nghị kiện các tiểu bang, hoặc yêu cầu kiểm phiếu lại, và nếu cả hai hành động này thất bại, ông Trump Jr. gợi ý rằng Quốc hội có thể bỏ phiếu để giữ ông Trump tại vị vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021.

Các hãng truyền thông lớn đã dự đoán Tổng thống Joe Biden sẽ là người chiến thắng năm 2020 vào ngày 7 tháng 11 – hai ngày sau khi ông Trump Jr gửi tin nhắn cho ông Meadows – và Đại cử tri đoàn đã chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Biden vào ngày 14 tháng 12.

Khi Quốc Hội đã sẵn sàng chứng nhận kết quả vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, thì tại thời điểm đó, những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, buộc các nhà lập pháp phải chạy trốn và trì hoãn việc chứng nhận trong nhiều giờ. Tính đến nay, Ủy ban Hạ viện đã bắt giữ gần 800 người trong cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.