16/11/2015 | 1

Con trai nguyên chủ tịch Đồng Nai được bổ nhiệm làm phó giám đốc công an tỉnh này

Con trai nguyên chủ tịch Đồng Nai được bổ nhiệm làm phó giám đốc công an tỉnh này

Tân phó giám đốc công an Đồng Nai Lê Hoàng Ngân (trái) / Ảnh: Tiền Phong

Với tuổi được bổ nhiệm, Lê Hoàng Ngân thuộc vào độ tuổi trẻ nhất có chức sắc cao trong lực lượng công an Việt Nam. Ngân lại chính là con trai của ông Lê Hoàng Quân – đương kim chủ tịch Ủy ban nhân dân tại thành phố Sài Gòn.

Trước khi được đưa về nhậm chức ở Sài Gòn, ông Lê Hoàng Quân đã là chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Tại Sài Gòn, ông Lê Hoàng Quân được một số dư luận bình chọn là nhân vật “hiền lành” và được xem là cánh tay mặt của Bí thư thành ủy Sài Gòn – “Anh Hai” Lê Thanh Hải.

Tháng 9/2015, Thanh tra chính phủ bất ngờ công bố kết luận thanh tra đối với Sài Gòn, trong đó quy một số trách nhiệm cho ông Lê Hoàng Quân. Ông Quân đã “ngoan ngoãn” nhận tất cả trách nhiệm và hứa khắc phục.

Tuy nhiên tại đại hội đảng bộ Sài Gòn nhiệm kỳ 2015-2020 vào tháng 20/2015, một bất ngờ lớn đã xảy ra khi cả hai ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân đều không được “cơ cấu” vào Ban thường vụ thành ủy.

“Bộ chính trị không cho bầu bí thư” là thông tin tràn lan ngoài lề đại hội này. Trái ngược với “truyền thống” các kỳ đại hội trước đây khi việc bầu bí thư thành ủy là đương nhiên, vào lần này ghế bí thư còn để trống và ông Hải chỉ được Bộ chính trị phân công “chỉ đạo TPHCM”.

Ngay sau đó, người con trai Lê Trương Hải Hiếu vừa được ông Lê Thanh Hải “nhấc” lên làm chủ tịch quận 12, dù đã được “tổ chức giới thiệu”, nhưng vẫn trượt ghế thành ủy viên. Cả người em trai của ông Lê Thanh Hải – Lê Tấn Hùng, phụ trách Lực lượng Thanh niên xung phong ở Sài Gòn – cũng bị “rớt” luôn thành ủy viên.

Nghe nói ông Lê Thanh Hải hiện thời chỉ còn “ngồi chơi xơi nước” và nhiều khả năng sẽ “về vườn” sau đại hội 12 của đảng cầm quyền vào đầu năm 2016.

Trong khi đó, không được bố trí vào Ban thường vụ thành ủy, không còn là phó bí thư thành ủy, rất nhiều khả năng ông Lê Hoàng Quân cũng phải “hạ cánh” vào đầu năm 2016.

Trong mấy tháng qua, tình trạng con ông cháu cha được bổ nhiệm cấp tốc vào những chức vụ cao đã trở nên phổ biến. Một trong những người “tuổi trẻ tài cao” và có biệt danh “hót hay nhảy giỏi” là ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam, đã được bổ nhiệm làm giám đốc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh này.

Ở “trên” nữa, hai con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lần lượt giữ các chức vụ cao. Đặc biệt là trường hợp ông Nguyễn Thanh Nghị được “xếp” vào ghế bí thư tỉnh Kiên Giang, quê hương của người cha của ông.

Rất khó để biết số phận của những cậu ấm “hót hay nhảy giỏi” trên sẽ ra sao nếu phụ thân của họ phải “hạ cánh cứng” trong tương lai gần.

Lê Dung / SBTN