02/02/2018 | 0

Con trai lớn của Fidel Castro tự tử, hưởng thọ 68 tuổi

Con trai lớn của Fidel Castro tự tử, hưởng thọ 68 tuổi

Havana, Cuba. (Reuters)- Hôm qua 1 tháng 2, ông Fidel Castro Diaz-Balart -con trai lớn của cố lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro- đã tự tử và chết tại nhà riêng ở độ tuổi 68, sau nhiều tháng bị mắc bệnh trầm uất.

Ông là nhà khoa học nghiên cứu hạt nhân, còn được gọi là “Fidelito”, hay Little Fidel, vì rất giống bố của ông. Trước đó, Fidelito được đưa vào bệnh viện cấp cứu, và tiếp tục chữa trị ngoại trú.

Fidelito là người được công chúng chú ý nhiều nhất trong số các con của ông Fidel, sinh năm 1949. Fidelito là anh em họ của một số người thuộc cộng đồng Cuba sống lưu vong tại Hoa Kỳ, gồm đại diện thương mại Hoa Kỳ Mario Diaz-Balart, và cựu dân biểu Hoa Kỳ Lincoln Diaz-Balart.

Là nhà vật lý hạt nhân theo học tại Liên Xô trước đây, Castro Diaz-Balart làm việc với chú của mình là chủ tịch Raul Castro với vai trò của một cố vấn khoa học tại Hội đồng An ninh Cuba, và là phó giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học Cuba cho đến khi qua đời. Từ năm 1980 đến 1992, ông là người đứng đầu chương trình hạt nhân quốc gia của Cuba, xây dựng nhà máy hạt nhân tại đảo quốc lớn nhất của vùng biển Caribbean, trước khi bị cha ruột rút lui khỏi chính trường. Kế hoạch này bị gián đoạn vì thiếu ngân quỹ tài trợ,  vì nền thương mại Cuba sa sút và viện trợ bị cắt vì sự sụp đổ của Liên Xô.

Cái chết của Fidelito xảy ra hơn 1 năm sau ngày cha của ông qua đời vào ngày 25 tháng 11 năm 2016, hưởng thọ 90 tuổi. (Song Châu)

 

TAGS: fidelito