Con trai lính Mỹ bị bỏ lại Việt Nam giúp những người con lai khác đoàn tụ

Con trai lính Mỹ bị bỏ lại Việt Nam giúp những người con lai khác đoàn tụ

ẢNh: FB Amerasians Without Border

Một người đàn ông ở tiểu bang Washington có cha là lính Mỹ và mẹ là người Việt đang giúp cho hàng trăm người con lai khác ở Việt Nam có cơ hội trở về quê cha.

Ông Jimmy Miller sinh năm 1967 tại Sài Gòn. Cha mẹ ông thành hôn ở Việt Nam, nhưng do hoàn cảnh chiến tranh, cha của ông bị thương và được đưa về Hoa Kỳ. Ông Miller lớn lên ở Việt Nam và trải qua thời niên thiếu dưới chế độ cộng sản. Ông cho biết luôn cảm thấy sự khó nhọc của tất cả những người “Á châu gốc Mỹ” như mình. Ông kể về cuộc sống ở Việt Nam thường xuyên bị bắt nạt, bạo hành và sợ hãi nhà cầm quyền.

Năm 1987, khi Hoa Kỳ ban hành luật cho những người con lai Mỹ và gia đình được di cư sang Hoa Kỳ, ông Miller nộp đơn ngay lập tức. Năm 1990, ở tuổi 22, ông cùng gia đình đi tái định cư tại Spokane, tiểu bang Washington. Ngày nay, ông Miller làm việc qua tổ chức bất vụ lợi Amerasians Without Border (Người Á Gốc Mỹ Không Biên Giới), do chính ông thành lập năm 2015, để tiếp tục giúp đỡ những người con lai Mỹ ở Việt Nam. Tổ chức của ông gửi những bộ thử DNA sang Việt Nam, giúp làm thủ tục xin cho người có DNA phù hợp được nhập cảnh Hoa Kỳ, và giúp họ tái định cư tại Spokane, Washington.

Quốc Hội Hoa Kỳ ước lượng khoảng 20,000 tới 30,000 con lai cùng gia đình họ còn sống ở Việt Nam vào năm 1987. Nhưng tới năm 1994, đã có hơn 75,000 người rời khỏi Việt Nam để sang tái định cư tại Hoa Kỳ. Ông Miller cho biết, ông đã thử nghiệm DNA của 500 người đang sống ở Việt Nam, và tin rằng hiện còn khoảng 400 người con lai ở Việt Nam. Ông John Aloia, giới chức tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nói bằng chứng DNA giữa một người con lai với người cha, hoặc thậm chí với một người anh em cùng cha khác mẹ, là “tiêu chuẩn vàng” và không thể phủ nhận.

Từ năm 2013 đến nay, tổ chức của ông Miller đã giúp 15 gia đình đoàn tụ.

Huy Lam / SBTN