15/06/2016 | 1

Con trai Chu Vĩnh Khang bị tù 18 năm vì tham nhũng

Con trai Chu Vĩnh Khang bị tù 18 năm vì tham nhũng

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng cho biết hôm nay là con trai và vợ của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã bị tù vì tội tham nhũng.

Đây là những nhân vật cao cấp mới nhất bị hạ trong chiến dịch chống tham nhũng Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin ông Chu Bân đã chịu án tù 18 năm vì nhận hối lộ và có các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Ông Chu Bân đã đào thoát đến Hoa Kỳ vào đầu năm 2013. Sau đó ông này đã về lại nước sau các cuộc thương lượng với chính quyền Trung Cộng.

Toà án của thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, cho biết trên trang mạng của tòa là vợ của ông Chu Vĩnh Khang, bà Giả Hiểu Diệp, một cựu phóng viên truyền hình, bị một án tù chín năm và bị phạt 1 triệu yuan tương đương với 150,000 mỹ kim vì tội nhận hối lộ.

Chu Vĩnh Khang nguyên là một thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng cộng sản Trung Cộng, và ở một thời điểm là một nhân vật quyền uy nhất trong đảng. Ông Khang đã bị bỏ tù chung thân vào năm 2015. Hàng chục cộng sự của ông Khang cũng đã bị bắt, đa số là các cán bộ thuộc đảng bộ tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông Khang là bí thư trong những năm 1999 đến 2002. (Lê Hoàng)