27/01/2015 | 0

Con tin người Nhật chỉ còn sống 24 tiếng

Con tin người Nhật chỉ còn sống  24 tiếng

Amman, Jordan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 27 tháng Giêng, đại diện các đơn vị truyền thông quốc tế và Nhật Bản tụ tập phía trước toà đại sứ Nhật ở Amman sau khi cuộn băng video mới nhất được tung ra, phát tiếng nói của con tin Kenji Goto đang bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm giữ.

Tiếng nói được ghi lại trong cuộn băng mới nhất này nói rằng, ông chỉ có 24 tiếng đồng hồ để sống, và mạng sống của người phi công Jordan được cho rằng đang bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giam giữ, còn ngắn ngủi hơn. Nhật Bản đã cam kết cùng phối hợp với Jordan bảo đảm việc phóng thích Goto, sau khi con tin người Nhật thứ nhất bị hành quyết hồi tuần qua, và tiếp tục lặp lại lời tuyên bố sẽ không đầu hàng chủ nghĩa khủng bố. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã bắt một phi công người Jordan lái chiếc phi cơ bị rơi trong đợt dội bom xuống miền đông Syria hồi tháng 12.

Reuters không thể kiểm chứng ngay tức khắc người nói trong cuộn băng video mới được tung ra, nhưng cho là tương tự với giọng của người được phát ra trong cuộn băng trước đó, mà Tokyo tin rằng đó là con tin Goto. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã huỷ bỏ yêu cầu người Nhật phải nộp 200 triệu Mỹ Kim tiền chuộc mạng các con tin Nhật. Nay thì họ nói sẽ thả Goto để đổi lấy việc phóng thích Sajida al-Rishawi, người Iraq đánh bom tự sát bất thành đang bị giam giữ tại Jordan. (Song Châu)