31/05/2019 | 0

Con tin người Hoà Lan ở Philippines bị giết haị khi cố gắng thoát khỏi lực lượng phiến quân

Con tin người Hoà Lan ở Philippines bị giết haị khi cố gắng thoát khỏi lực lượng phiến quân

Ảnh: De Volkskrant

Tin từ Manila, Philippines — Quân đội Philippine cho hay, vào thứ sáu (31/5), một nhiếp ảnh gia người Hòa Lan bị nhóm phiến quân liên kết với Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin đã bị nhóm này giết hại.

Theo Reuters, người này bị bắt từ năm 2012, anh bị giết trong lúc cố gắng trốn thoát trong một trận hỏa hoạn tại hòn đảo Sulu phía Nam Phillipine. Theo thông tin từ Chuẩn tướng Divino Rey Pabayo, chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm chung trên đảo Sulu, anh Ewold Horn, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã, bị bắn bởi những người canh giữ anh trong nhóm Abu Sayyaf. Trong trận đụng độ giữa quân đội chính phủ và lực lượng phiến quân, anh đã cố gắng tìm cách trốn thoát.

7 năm về trước, anh Horn và đồng nghiệp là nhiếp ảnh gia Lorenzo Vinciguerra đến từ Thụy Sỹ, bị bắt giữ khi họ đang chèo thuyền ra khỏi hòn đảo Tawi Tawi trong một chuyến đi ngắm chim. Sau đó, họ bị đưa đến đảo Sulu. Anh Vinciguerra trốn thoát được hồi năm 2014. Ông Stef Blok, ngoại trưởng Hòa Lan cho biết, nước này đã thông báo cho gia đình của anh Horn về sự việc trên. Ông rất sốc về sự việc đáng tiếc này, và sẽ yêu cầu người đồng cấp Phillipines làm rõ sự việc.

Tổng thống Phi, ôngRodrigo Duterte, lên án việc anh Horn bị giết hại và gửi lời chia buồn tới gia đình anh. Ông Salvador Panelo, phát ngôn viên tổng thống cho biết, Phillipine hứa sẽ theo sát những kẻ giết anh Horn đến khi họ bị đưa ra công lý.

Abu Sayyaf là một nhóm nhỏ nhưng hung bạo ở khu vực phía nam Hồi giáo của Philippine. Nhóm này phần lớn nổi tiếng về tội tống tiền, bắt cóc, chặt đầu và đánh bom. Họ còn cam kết trung thành với phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. (BBT)