06/12/2014 | 2

Con tin Hoa Kỳ ở Yemen đã chết

Con tin Hoa Kỳ ở Yemen đã chết

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Nhà báo Hoa Kỳ Luke Somers đã bị chết trong cuộc hành quân giải cứu ở Shabwa thuộc miền nam Yemen trong ngày Thứ Bảy ngày 1 tháng 12.

Trước đó Bộ Quốc Phòng Yemen tuyên bố đã giải cứu Somers và cuộc hành quân đã tiêu diệt ít nhất 10 tên khủng bố. Các nguồn tin an ninh cho biết cuộc hành quân được phi cơ Hoa Kỳ và Yemen yểm trợ. Những phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã không thể tiếp xúc để phỏng vấn. Trong ngày 4 tháng 12, Hoa Kỳ cho biết đã thất bại trong một nỗ lực cứu nhà báo Luke Somers 33 tuổi, bị bắt cóc ở Sanaa trong tháng 9 năm 2013. Một khúc video của Al-Qaeda ở Bán đảo Á Rập thường gọi tắt là AQAP cho thấy bọn khủng bố đã đe dọa giết Somers nếu đòi hỏi của chúng không được đáp ứng. Qua khúc video, Somers nói rằng anh ta đã bị bắt cóc cách nay trên một năm. Somers là một trong nhiều người ngoại quốc bị dân quân Hồi giáo bắt cóc ở Yemen. Trong ngày Thứ Năm ngày 4 tháng 12, gia đình nhà báo đã yêu cầu Hoa Kỳ và Yemen giải cứu Somers.

AQAP đã hoạt động rất mạnh tại miền nam và miền đông Yemen. Quốc gia Yemen đã ở trong tình trạng bất ổn chính trị và hỗn loạn sau cuộc Cách mạng Mùa Xuân Á Rập, chính phủ chỉ kiểm soát được các thành phố. (Huệ Võ)