25/08/2014 | 0

Con tin Hoa Kỳ mất tích năm 2012 được thả ở Syria

Con tin Hoa Kỳ mất tích năm 2012 được thả ở Syria

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết những kẻ bắt cóc ở Syria trả tự do cho một nhà báo Mỹ mất tích từ năm 2012, sau khi đài Al Jazeera của Qatar nói đây là nỗ lực của quốc gia vùng Vịnh Ả Rập để ông Peter Theo Curtis được trả tự do.

Trong một tuyên bố, ông Kerry thông báo việc trả tự do cho ông Theo Curtis, nói Hoa Kỳ đang vận dụng các biện pháp ngoại giao, tình báo và quân sự, để bảo đảm những người Mỹ khác bị giữ làm con tin ở Syria được trả về nhà. Chiến binh Nhà nước Hồi giáo trả tự do cho ông Curtis chỉ vài ngày sau khi nhà báo Mỹ James Foley bị chặt đầu ở Syria. Nguồn tin Qatar cho biết những kẻ bắt cóc trao trả ông Curtis cho đại diện Liên Hiệp Quốc ở Syria hôm Chủ Nhật, mặc dù hiện nay chưa rõ ông được thả ra trong tình huống nào.

Trong video được ghi hình trong thời gian bị cầm giữ, ông Curtis cho biết ông là nhà báo đến từ thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, và được đối xử tử tế. Ngoại trưởng Kerry ca ngợi hành động trả tự do cho ông Curtis và nói ông cảm thấy an tâm khi biết ông Curtis được trở về nhà sau khi bị nhóm Jahat Al-Nusrah giam giữ. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo Hoa Kỳ, ông Curtis nằm trong số 20 phóng viên mà người ta cho rằng bị mất tích ở Syria. (M. Đức)