16/04/2020 | 18

Con số thất nghiệp tại Hoa Kỳ tăng gần 22 triệu người – Hãng hàng không United cắt giảm 90% các chuyến bay vào tháng 5 và tháng 6

Con số thất nghiệp tại Hoa Kỳ tăng gần 22 triệu người – Hãng hàng không United cắt giảm 90% các chuyến bay vào tháng 5 và tháng 6

Ảnh: Reuters

Vào sáng ngày thứ năm 16 tháng 04, 2020, thêm khoảng 5 triệu người nữa đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, khi thị trường việc làm trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Các lệnh cách ly xã hội và phải ở nhà đã bóp nghẹt một phần lớn nền kinh tế đang lớn mạnh, khiến tổng cộng 22 triệu người mất làm và làm Hoa Kỳ rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Trong khi đó, vào ngày thứ tư (ngày 15 tháng 4), United Airlines cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 90% các chuyến bay vào tháng 5 và tháng 6 do đại dịch coronavirus, đồng thời khuyến cáo nhân viên có thể sẽ bị sa thải vì “tình trạng đại dịch không có dấu hiệu cải thiện trong thời gian tới.” Kế hoạch trên được Giám đốc điều hành Oscar Munoz và Chủ tịch Scott Kirby của công ty này tiết lộ trong một bản ghi nhớ cho nhân viên được công khai.

Giống như các hãng hàng không khác của Hoa Kỳ, nhu cầu đi của United Airlines đã giảm trầm trọng khi hầu hết các tiểu bang trong nước yêu cầu cư dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Công ty cho biết họ có ít hơn 200,000 hành khách trong 2 tuần đầu của tháng 4, giảm 97% so với thời điểm này năm ngoái.

Ông Munoz và Kirby cũng cho biết có khả năng số hành khách của hãng cho toàn bộ tháng 5 năm nay sẽ ít hơn số hành khách trong 1 ngày vào tháng 5 năm ngoái. Bản ghi nhớ còn nói rằng các mối lo ngại sức khỏe xoay quanh COVID-19 sẽ kéo dài ngay cả khi các biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng và các công ty và trường học bắt đầu mở cửa trở lại.

Mặc dù United dự kiến sẽ nhận được 5 tỷ mỹ kim từ khoản hỗ trợ kích thích kinh tế của chính phủ và theo điều khoản sẽ không thể xa thải nhân viên cho đến ngày 30 tháng 9, United cho biết họ dự kiến sẽ cắt giảm sau thời gian này. (BBT)