06/05/2014 | 1

Con số người chết và bị thương sau vụ bạo động ở Odessa

Con số người chết và bị thương sau vụ bạo động ở Odessa

Odessa, Ukraine. (Reuters) – Chính quyền thành phố Odessa đã công bố chi tiết số người bị thương và chết sau cuộc bạo động ngày thứ Bảy. Ông Igor Shpak là giám đốc Sở Y tế Odessa nói với báo chí rằng những người được đưa tới bệnh viện gồm 13 người bị thương vì đạn, 8 người bị phỏng, 53 người bị chấn thương, 7 người bị đâm và 12 người ngộp khói.
Chính quyền đã lập nhiều trạm xá trong thành phố, nên những người bị thương nhẹ được cứu cấp tại trạm xá, không cần đưa tới bệnh viện. Bạo động ở thành phố Odessa nằm trên bờ Hắc Hải lớn hàng thứ 3 ở Ukraine có nhiều sắc dân đang mở một chiến tuyến mới nằm ngoài vùng miền Đông nói tiếng Nga.
Chỉ huy trưởng Cảnh sát Petro Lutsiuk của thành phố đã bị cách chức vì không thể ngăn chận bạo động. Quyền Thị trưởng Oleg Bryndak đã nói trong cuộc họp báo rằng ông ta hy vọng Ngày Chiến Thắng sẽ đoàn kết người dân trong thành phố.
Nếu ngày Ngày Chiến Thắng 9 tháng 5 không thể đoàn kết mọi người, thì không có điều gì có thể đoàn kết được. Chính quyền Kiev tố cáo thành phần dân quân từ vùng Transdniestria ly khai của Moldova và người Nga xâm nhập đã tạo nên cuộc bạo động ở Odessa.
Bộ Nội vụ Ukraine cho biết đang gởi một đơn vị đặc biệt tới Odessa sau khi dân chúng tức giận cảnh sát đã bất lực. Nếu mất quyền kiểm soát thành phố Odessa sẽ là một đòn chính trị trí mạng và mất mát kinh tế vô cùng lớn đối với chính phủ ở Kiev. (H. Võ)