24/07/2017 | 0

Con rể tổng thống Trump tuyên bố không thông đồng với người Nga

Con rể tổng thống Trump tuyên bố không thông đồng với người Nga

Washington DC. (Reuters) – Jared Kushner, con rể đồng thời là cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, sáng nay 24/07 tuyên bố rằng ông “không thông đồng” với người Nga, mặc dù ông có 4 cuộc gặp với một số viên chức Nga trong chiến dịch vận động, cũng như trong tiến trình chuyển tiếp.

Trong một tuyên bố bằng văn bản được phát hành trước buổi điều trần trước các nhà lập pháp, ông Kushner cho biết mẫu đơn bảo đảm an ninh ban đầu của ông được nộp sớm “do lỗi của máy điện toán”, trong đó tất cả địa chỉ liên lạc ở ngoại quốc bị bỏ qua. Trong bản tuyên bố, ông Kushner nói rằng cá nhân ông cũng như những người ông quen biết trong chiến dịch, không ai thông đồng với chính quyền ngoại quốc. Ông không có mối liên lạc nào ở Nga, không dựa vào tài trợ của Nga để hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân.

Ông Kushner đối mặt với kế hoạch điều trần kéo dài 2 ngày tại Quốc Hội, giữa lúc các nhà lập pháp tìm cách xác định xem liệu chiến thắng của ông Trump có phải nhờ vào sự giúp đỡ của người Nga không. Ông Kushner khai báo trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện trong ngày hôm 24/07, và trước ủy Ban Thường Trực Về Tình Báo Hạ Viện vào ngày mai.

Sáu tháng qua, chương trình nghị sự của tổng thống Trump tiến triển rất chậm, vì cáo buộc rằng ban tranh cử của ông làm việc với người Nga. Trong thời gian này, các cơ quan tình báo Mỹ đã xác nhận người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Trong bản tuyên bố, ông Kusner cũng nói rằng cuộc gặp với luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya là điều phí thời gian. (Mai Đức)