21/02/2018 | 0

Con rể tổng thống Trump không chịu từ bỏ quyền truy cập hồ sơ bí mật quốc gia

Con rể tổng thống Trump không chịu từ bỏ quyền truy cập hồ sơ bí mật quốc gia

Washington DC. (New York Times)- Jared Kushner -con rể Tổng Thống Donald Trump, cũng là một cố vấn cao cấp ở Tòa Bạch Ốc- chống lại việc phải từ bỏ quyền truy cập vào thông tin bí mật quốc gia. Điều này dấy lên cuộc xung đột nội bộ với chánh văn phòng John Kelly, về việc ai được phép và ai không được phép xem những bí mật nhạy cảm nhất của đất nước Mỹ.

New York Times cho biết ông Kushner là một trong hàng chục viên chức Tòa Bạch Ốc đang hoạt động dưới sự kiểm soát an ninh tạm thời, vì những vấn đề được FBI đưa ra trong thời gian cơ quan này kiểm tra lý lịch của họ.

Điều này thu hút thêm sự chú ý của giới báo chí và truyền thông, sau khi cựu phụ tá Rob Porter phải từ chức trong tháng 2 vì cáo buộc bạo hành gia đình được một số nhật báo công bố. Bên trong Tòa Bạch Ốc, ông Porter là người luôn có mặt bên cạnh tổng thống Trump, xem xét và giải quyết luồn tài liệu liên tục gởi tới tổng thống, bao gồm những tài liệu có tính bí mật cao. Ông Porter được phép tiếp tục công việc trong hơn một năm cùng với tình trạng kiểm tra tạm thời, mặc dù phía FBI từng thông báo Tòa Bạch Ốc về những cáo buộc của hai cô vợ cũ.

New York Times cho biết tình trạng của ông Kushner cũng vậy. Việc điều tra lý lịch của ông Kushner cũng chưa hoàn thành sau 13 tháng ông làm việc bên trong vòng tròn nội bộ của tổng thống Trump.

Thứ Sáu tuần trước 16/02, ông Kelly cho biết sẽ rút lại giấy phép tiếp cận tài liệu bí mật đối với bất cứ ai vẫn chưa được hoàn thành việc kiểm tra lý lịch.  (Mai Đức)