27/05/2017 | 0

Con rể tổng thống Trump đề nghị thiết lập đương dây bí mật liên lạc với Nga

Con rể tổng thống Trump đề nghị thiết lập đương dây bí mật liên lạc với Nga

Washington DC. (Reuters) – Bảy viên chức nói với Reuters rằng, con rể cũng là cố vấn thân cận tổng thống Trump, Jared Kushner, có ít nhất 3 lần liên lạc với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Những lần liên lạc này diễn ra trong và sau khi vận động tranh cử, gồm 2 cuộc điện thoại trong tháng 4 và tháng 11 năm ngoái nhưng không được tiết lộ.

Ông Kushner trở thành trọng tâm cuộc điều tra của FBI, về việc liệu có sự thông đồng giữa người Nga và ban tranh cử của ông Trump không. Hai viên chức cho biết năm ngoái, ông Kushner lọt vào tầm ngắm của FBI, khi họ bắt đầu xem xét kỹ lưỡng mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với người Nga. Một viên chức cho biết mặc dù FBI điều tra các cuộc tiếp xúc của ông Kushner với người Nga, ông Kushner không phải là mục tiêu của cuộc điều tra.

FBI từ chối bình luận, Tòa Bạch Ốc cũng im lặng, còn Tòa Đại sứ Nga tuyên bố chính sách không bình luận về mối quan hệ ngoại giao cá nhân. Giới báo chí tìm cách moi thông tin từ ông Kushner hoặc từ người đại diện của ông, nhưng không thành công.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Kushner và ông Flynn gặp Đại sứ Nga Sergei Kislyak tại Trump Tower vào tháng 12 để thiết lập “một đường giây liên lạc bí mật giữa hai bên và xử dụng văn phòng ngoại giao của Nga để tránh bị theo dõi”. Ông Kislyak cũng đến nghe bài phát biểu của ông Trump tại Washington vào tháng 4 năm 2016, có sự hiện diện của ông Kushner. Tòa Bạch Ốc không thừa nhận bất cứ sự liên lạc nào khác giữa ông Kushner và viên chức Nga. (Mai Đức)