20/03/2014 | 0

Con rể của Bin Laden ra tòa làm chứng

Con rể của Bin Laden ra tòa làm chứng

New York, New York. (Reuters)
Con rể của ông Osma bin Laden là Suleiman Abu Ghaith, bất ngờ xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng trong vụ xét xử các cáo buộc liên quan tới khủng bố. Ông phủ nhận đóng vai trò trong các âm mưu chống Hoa Kỳ của al Qaeda. Abu Ghaith, 48 tuổi, là một trong những nhân vật cao cấp nhất liên hệ với al Qaeda bị xét xử tại tòa án dân sự Hoa Kỳ. Các công tố viên tại tòa án liên bang ở New York cáo buộc ông là phát ngôn viên và người tuyển mộ người cho al Qaeda, biết về các cuộc tấn công theo kế hoạch chống lại Hoa Kỳ.
Khi được luật sư của mình là Stanley Cohen hỏi, Abu Ghaith miêu tả cuộc gặp Osama bin Laden, kẻ sáng lập al Qaeda, tại Afghanstan chỉ vài giờ sau các vụ cướp phi cơ vào ngày 11 tháng 9, năm 2001, cướp đi mạng sống của gần 3,000 người. Ông ta kể rằng sau khi lái xe một vài giờ tới khu vực núi, Abu Ghaith gặp bin Laden và một số phụ tá của ông này trong một hang động, trong đó có Ayman al-Zawahiri, người Ai Cập, hiện là thủ lãnh của al Qaeda.
Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tiêu diệt vào tháng 5 năm 2011 tại nơi ẩn náu ở Pakistan. Abu Ghaith khai rằng bin Laden hỏi ông có nghe nói gì về các cuộc tấn công hay không. Abu Ghaith nói ông biết các vụ tấn công qua báo chí. Abu Ghaith nói qua thông dịch viên, cho biết ông ta nghĩ rằng tình hình Hoa Kỳ sẽ không yên ổn cho tới khi hoàn tất hai việc là tiêu diệt bin Laden và lật đổ chính phủ Taliban tại Afghanistan.
Abu Ghaith khai rằng, ông bin Laden yêu cầu ông truyền tải thông điệp đến toàn thế giới trong vai trò phát ngôn viên và một lãnh tụ Hồi giáo. Các bài phát biểu của Abu Ghaith dựa vào đề cương do bin Laden vạch sẵn. – N. Trần