05/03/2014 | 0

Con rể Bin Laden ra toà, tội âm mưu khủng bố

Con rể Bin Laden ra toà, tội âm mưu khủng bố

New York, New York. (CBS)
Sau nhiều lần trì hoãn, phiên tòa xử con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden với các cáo buộc mới liên quan tới âm mưu đánh bom Hoa Kỳ của Al-Qaeda vào năm 2001, bắt đầu diễn ra tại thành phố New York từ ngày 5 tháng 3.
Theo CBS, phiên tòa sẽ kéo dài trong vòng 3 tuần và đây là lần đầu tiên một nghi can khủng bố có liên quan đến cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 bị đưa ra xét xử tại một tòa án dân sự Hoa Kỳ. Hồ sơ tòa án cho thấy, Sulaiman Abu Ghaith, 49 tuổi, từng là phát ngôn nhân của Al-Qaeda, bị bắt giữ vì dính líu tới âm mưu sát hại người Mỹ.
Ngoài cáo buộc tích cực tham gia vào vụ khủng bố 11 tháng 9, Abu Ghaith còn bị cáo buộc thêm hai tội danh mới là âm mưu cung cấp và cung cấp vũ khí cùng nguồn lực cho các hoạt động khủng bố. Abu Ghaith từng tuyên bố rằng việc đánh bom trung tâm thương mại thế giới ở New York vào ngày 11 tháng 9 là một chiến thắng vinh quang, và Al-Qaeda lên danh sách các mục tiêu tấn công tiếp theo nhắm vào nước Mỹ.
Trước đó, Abu Ghaith từng chối bỏ mọi cáo buộc nhắm vào ông ta. Luật sư riêng của Abu Ghaith là Stanley Conhen, yêu cầu trì hoãn phiên tòa trong vòng 60 ngày để chuẩn bị các thủ tục tố tụng cần thiết, đồng thời phủ nhận thông tin cho rằng Abu Ghaith từng là phát ngôn viên của tổ chức Al-Qaeda. – M. Đức