26/11/2014 | 0

Còn nhiều nhà công vụ bị quan chức CSVN chiếm dụng chưa được hoàn trả

Còn nhiều nhà công vụ bị quan chức CSVN chiếm dụng chưa được hoàn trả

Khu nhà công vụ ở phố Hoàng Cầu.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng CSVN), cơ quan này đã tiến hành tiếp nhận, quản lý 180 căn hộ công vụ của Chính phủ để bố trí cho các quan chức thuộc diện và đủ điều kiện thuê ở nhà công vụ. Trong đó, 80 căn hộ tại Hoàng Cầu do Văn phòng Chính phủ CSVN bàn giao từ ngày 1/1/2014.

Tiếp nhận quản lý số căn hộ tại Hoàng Cầu, Bộ Xây dựng thống kê có 20 quan chức đang công tác sử dụng 21 căn hộ (trong đó một quan chức sử dụng 2 căn hộ theo quyết định trước đây của Văn phòng Chính phủ) ; 30 quan chức đã nghỉ hưu vẫn sử dụng 30 căn hộ ; 29 quan chức khác đã nghỉ hưu hoặc đã mất song cho người nhà ở hoặc không ở tại 29 căn hộ.

Để chuẩn bị cải tạo khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Bộ Xây dựng tiến hành điều chuyển số gia đình công chức đủ điều kiện ở nhà công vụ sang khu công vụ mới của Chính phủ CSVN tại nhà chung cư CT7, khu đô thị Mỹ Đình và chung cư CT1 – CT2 khu đô thị Yên Hòa.

Sau khi nhận thông báo thu hồi, 11 quan chức nghỉ hưu đã tiến hành làm thủ tục trả nhà. Những quan chức nghỉ hưu khác hoặc đã mất, không ở hoặc cho người khác “ở nhờ” đã được cơ quan chức năng yêu cầu trả nhà trong năm 2014 và đầu năm 2015.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, phần lớn quan chức đang ở nhà công vụ của Chính phủ tại Hoàng Cầu đồng thuận về việc trả lại nhà khi hết tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, một số người trình bày “có khó khăn về nhà ở” đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ phù hợp với thực tế, đồng thời tạo điều kiện có thêm thời gian sắp xếp chỗ ở mới.

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã giới thiệu những người này mua nhà xã hội tại các dự án như Tây nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai), Bắc Cổ Nhuế – Chèm (quận Bắc Từ Liêm).

Việc tra soát nhà ở công vụ lần này có thể xuất phát từ sự chú ý của dư luận sau vụ việc của ông Trần Văn Truyền – nguyên tổng thanh tra Chính phủ CSVN vừa qua. Việc các quan chức đã nghỉ hưu, hoặc đã mất phải trả lại nhà công vụ, để còn phải bố trí cho người khác là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, nhiều gia đình quan chức (trong đó có ông Trần Văn Truyền) đã không thực hiện việc này nhằm chiếm dụng để cho thuê, hoặc làm việc khác nhằm thu lợi bất chính.

Nạn tham nhũng tại Việt Nam đã khiến người dân luôn nghi ngờ mỗi khi công chức “ôn nghèo, kể khổ”. Bởi có thể vợ / chồng, con cái của họ đang đứng tên những căn hộ cao cấp, hoặc ngôi nhà sang trọng nào đó tại Hà Nội. Tài sản quan chức Việt Nam vẫn đang còn là ẩn số, không công khai, minh bạch và không có cơ chế kiểm soát tham nhũng rõ ràng.

Nhật Nam / SBTN