12/06/2014 | 2

Con lươn Nhật Bản được đưa vào danh sách đỏ

Con lươn Nhật Bản được đưa vào danh sách đỏ

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Các tiệm ăn có món lươn ở Nhật đã lo tích trử sau khi tin tức cho biết con lươn truyền thống ở Nhật đã được đưa vào danh sách đỏ của Liên hiệp Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên thường gọi tắt là IUCN.
Con lươn Nhật hay Anguilla Japonica đã được đưa vào danh sách các loài vật bị đe dọa tuyệt chủng của IUCN trong ngày hôm nay. Ông Kanehiro Kanemoto 86 tuổi là chủ nhân thế hệ thứ 5 của một tiệm ăn lươn đã 200 năm tại Tokyo nói rằng IUCN đã làm điều rất tốt, làm cho chính phủ Nhật phải quan tâm hơn trong việc bảo tồn giống lươn.
Ông Kanemoto đã nướng lươn trong trên nửa thế kỷ tại tiệm lươn của ông ta. Lươn được coi là món ăn thượng hạng ở Nhật, nhưng lươn thiên nhiên tại Nhật chỉ chiếm một phần nhỏ trong số lươn tiêu thụ.
Đa số nhập cảng từ Trung Cộng và Đài Loan. Ông Kanemoto nói rằng lươn thiên nhiên ở Nhật giảm dần vì các dòng sông bị dơ bẩn, bị nghẽn và chính phủ đã để cho điều này xảy ra. Nếu các dòng sông được chăm sóc tốt, lươn sẽ sanh sản nhiều, giúp giảm giá bán.
Ông Hitoshi Suzuki là người thích ăn lươn nói rằng dù giá cao cũng cảm thấy cảm ơn trời được thưởng thức mùi vị món lươn hoang dã. Báo chí Nhật cho biết Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật đang đưa ra những sự giới hạn đối với bắt lươn thiên nhiên.
Danh sách của IUCN không có khả năng trói buộc pháp lý, sự giới hạn phải dựa theo Công ước Thương mại Quốc tế về các Loài Động Thực vật bị Đe dọa hay CITES. (H. Võ)