13/07/2015 | 0

Còn lâu mới thực hiện gói giải cứu Hi Lạp

Còn lâu mới thực hiện gói giải cứu Hi Lạp

Raf Coningsby, Lincolnshire, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron ngày thứ Hai 13 tháng Bảy cảnh cáo rằng, hãy còn một đoạn đường dài, mặc dù các quốc gia khu vực đồng euro và Hi Lạp đã thoả thuận về các điều khoản của gói giải cứu trị giá 86 tỉ euro.

Ông Cameron cho rằng, nước Anh chỉ quan tâm đến sự ổn định và bền vững của khu vực đồng euro, và hiện nay không có bất kỳ mối đe doạ nào. Thủ tướng Anh đã đến thăm một căn cứ không quân ở phía đông nước Anh cho hay, sẽ gia tăng chi phí quốc phòng. Cuộc họp trong ngày thứ Hai đã đi đến thoả thuận ngăn ngừa khả năng có thể đưa Hi Lạp đến con đường phá sản và buộc phải rút khỏi khu vực đồng euro. Tuy nhiên, Hi Lạp bị buộc phải chấp nhận một số điều kiện khắc nghiệt cũng như sự giám sát từ bên ngoài mà dư luận cho rằng nước này bị làm nhục, chỉ một tuần lễ sau khi cử tri Hi Lạp bỏ phiếu nói “không” với gói giải cứu trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, tin từ Hi Lạp cho hay, thủ tướng Alexis Tsipras đã triệu tập một cuộc họp với các bộ trưởng trong ngày thứ Hai 13 tháng Bảy để thảo luận về gói giải cứu gây tranh cãi tại Brussels, ngay sau khi trở về Athens. Việc Tsipras thú nhận sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp khắc khổ đầy đau đớn và các biện pháp cải cách gồm việc tăng thuế, cắt hưu bổng và giảm ngân sách để nước này có thể đạt các mục tiêu trong tài khoá đã bùng lên sự tức giận. Riêng trong nội bộ của đảng của ông đã có đến 17 nhân vật phản đối các cuộc đàm phán về gói giải cứu, gồm hai bộ trưởng và chủ tịch quốc hội Zoe Constantopoulou. (Song Châu)