08/03/2014 | 0

Con khóc đến kiệt sức vì mẹ mang thai xài ma tuý

Con khóc đến kiệt sức vì mẹ mang thai xài ma tuý

Syracuse, New York. (CBS)
Trẻ sơ sinh có mẹ là người sử dụng ma túy, sau khi chào đời có những biểu hiện khác thường. Và đây là vấn nạn ngày càng tăng tại khoa chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện Saint Joseph, thành phố New York.
Rosemary Pazer là y tá tại bệnh viện, cho biết hầu hết trẻ có mẹ sử dụng ma tuý đều có trạng thái bứt rứt lúc chào đời. Trẻ khóc suốt ngày đêm, khiến các y tá không biết làm gì khác hơn là bồng chúng mải miết trên tay. Nguyên nhân là vì chúng chào đời với bệnh nghiện heroin bẩm sinh, vì người mẹ sử dụng ma túy khi mang thai. Vấn đề này ở đâu cũng có, nhưng tỷ lệ tại Quận Onondaga là cao nhất.
Bác sĩ Cynthia Morrow, Ủy viên Hội đồng Quận, xác nhận rằng tỷ lệ trẻ sơ sinh chào đời có liên quan tới ma túy ở Quận Onondaga nhiều gấp bốn lần những nơi khác. Chính quyền Quận đã phát động một chiến dịch hạ thấp tỷ lệ này, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng để sản phụ nghiện ma túy có thể gọi đến để được giúp đỡ. Điều quan trọng là chính quyền địa phương sẽ phải tốn nhiều tiền sau này vì một lớp trẻ nghiện heroin bẩm sinh chào đời. So với một ca đẻ bình thường, trẻ bị nghiện heroin cần thời gian dài nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt, chi phí lên đến 50,000 Mỹ kim mỗi ca. Chúng sẽ khóc tới khi kiệt sức nếu không được cung cấp ma túy dạng nhẹ, như các loại thuốc giảm đau gồm oxycodone, vicodin, percocet.
Chiến dịch trên vận động phụ nữ cai nghiện trước khi mang thai để bảo vệ tính mạng đứa con. Hiện nay, có đến 90% sản phụ ở Quận Onondaga nghiện ma túy. – M. Đức