06/12/2018 | 0

Con gái tù nhân lương tâm Vương Văn Thả kêu cứu cho cha

Con gái tù nhân lương tâm Vương Văn Thả kêu cứu cho cha

TNLT Vương Văn Thả

Ngày 05 /12 /2018, con gái thứ 2 của tù nhân lương tâm Vương Văn Thả đang xin tỵ nạn tại Thái Lan, đã viết thư cầu xin mọi người Việt Nam trong và ngoài nước hãy cứu giúp cho cha.

Cô Vương Ngọc Thảo, con gái của ông Vương Văn Thả đã tiết lộ trong lá thư kêu cứu rằng: Đã hơn 11 tháng qua, gia đình cô đến trại giam An Phước tỉnh Bình Dương xin  thăm gặp và gửi đồ cho cha nhưng đều bị công an từ chối. Họ nói cha cô không gặp thăm nuôi cũng như không nhận quà của gia đình gửi vào, điều này trái với tính cách của cha cô vì ông Vương Văn Thả là người ăn chay trường nên rất cần đồ ăn chay từ gia đình gửi vào.

Gia đình cô Thảo đã đề nghị với công an trại giam được nhìn thấy chữ ký xác nhận của ông Vương Văn Thả không nhận đồ của gia đình nhưng phía công an trại giam đã từ chối. Họ nói ông Thả vẫn khỏe và rất mập nên không cần sự trợ giúp của gia đình.

Thư kêu cứu của con gái ông Vương Văn Thả – Ảnh: Facebook

Đây không phải là lần đầu tiên ông Vương Văn Thả bị công an CSVN cấm vận lương thực từ bên ngoài gửi vào. Năm 2012 khi ông đang ở trong tù cũng bị họ không cho thăm gặp và nhận quà từ gia đình. Khi ra tù ông đã nói với các con rằng ông không chấp nhận chết trong nhà tù CS, không tuyệt thực, không tự sát, nếu chết rồi làm sao có thể tiếp tục tranh đấu được. Bởi vậy, chuyện không gặp gia đình và không nhận quà là lời nói không đáng tin cậy của công an CSVN.

Việc cấm vận lương thực của CSVN được áp dụng cho tất cả các tù nhân chống đối họ, đặc biệt là những tù nhân chính trị trong các nhà tù đang hiện hữu ở Việt Nam. Những tù nhân này thường sẽ bị nhốt riêng trong một căn phòng tối còn gọi là phòng kiên giam. Căn phòng rất nhỏ chỉ đủ chỗ cho một người nằm không có ánh sáng mặt trời. Tù nhân bị cùm một chân vào một thanh sắt chạy suốt căn phòng. Mỗi ngày chỉ có một nắm cơm nhỏ và một bát nước vừa uống vừa tắm.

Tù nhân lương tâm Vương Văn Thả chắc chắn đang phải chịu hình thức “kiên giam bức tử ” ít nhất là 45 ngày. Nếu qua 45 ngày ông vẫn kiên quyết chống đối thì hình phạt này sẽ gia tăng lên 90 ngày và cứ thế gia tăng theo từng lệnh nếu tù nhân không khuất phục. Nhiều người tù đã mãi mãi uất ức ra đi không nhắm mắt vì hình phạt “kiên giam bức tử ” mà người thân của họ cũng mãi mãi không biết được lý do tại sao họ không trở về.

Thuyết Nguyễn