01/01/2015 | 0

Con gái Tổng Giám đốc Korean Air bị bắt vì ỷ thế cậy quyền

Con gái Tổng Giám đốc Korean Air bị bắt vì ỷ thế cậy quyền

Bà Cho bị cáo buộc trong ngày 5 tháng 12 vừa qua, đã bắt một chuyến bay của Korean Air phải quay lại cổng ở New York để đuổi một nam tiếp viên mà bà cho là phục vụ không đúng cách. Tiếp viên này mang cho bà hạt macadamia còn ở trong bao, thay vì bày những hạt đó trên đĩa.

Tin tức cũng cho biết bà Cho đã bắt người tiếp viên này quỳ trước mặt bà trên máy bay để xin tha thứ. Bà còn bị người tiếp viên này cáo buộc là đã hành hung ông ta bằng cách liên tục dùng cạnh nhọn của một cuốn sách đâm vào người ông ta. Nhưng bà Cho đã phủ nhận điều này.

Sự việc xảy ra lập tức gây ra một làn sóng dư luận chỉ trích dữ dội người phụ nữ 40 tuổi này. Bốn ngày sau, bà đã phải đưa ra lời tạ lỗi trước báo chí, và từ chức Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ trên khoang của hãng hàng không Korean Air vào ngày 9/12/14.

Theo tin tức từ Reuters, người cha của bà Cho, ông Cho Yang-Ho, Tổng Giám đốc Korean Air cũng chính thức đưa ra lời xin lỗi công khai trước dư luận Hàn Quốc. Ông Cho tuyên bố trên đài truyền hình rằng : “Tôi xin lỗi với tư cách là một người cha và là Tổng Giám đốc hãng hàng không Hàn Quốc. Tôi đã không giáo dục con gái một cách tử tế”.

Tòa án ở Seoul đã ra lệnh giam bà Cho, vì cho rằng có thể bà có thể bỏ trốn hoặc tiêu hủy bằng chứng. Trong một diễn biến mới nhất, bà bị khởi tố về tội vi phạm luật an toàn hàng không, và cản trở nhân viên làm việc.

Liên quan đến sự kiện này, một viên chức lãnh đạo khác của Korean Air cũng bị bắt vì bị cáo giác tìm cách tiêu hủy bằng chứng để che giấu nội vụ.

Nhiều người ở Nam Triều Tiên xem người phụ nữ 40 tuổi này là một “công chúa hư đốn” của giới thương gia giàu có. Dư luận Hàn Quốc hết sức phẫn nộ, cho rằng đây là hành vi thể hiện sự cậy quyền thế hống hách của những tập đoàn gia đình đang kiểm soát nền kinh tế Hàn Quốc.

Đầu tuần này lại có tin nói rằng một người con gái khác của Tổng Giám đốc Korean Air, bà Emily Cho, gởi một tin nhắn cho người chị Heather Cho, hứa sẽ “báo thù” cho bà.

Tin nhắn này làm bùng lên một vụ tranh cãi mới, nhưng bà Emily Cho, vốn cũng giữ một chức vụ cao trong Korean Air, đã lên tiếng tạ lỗi, nói rằng bà “hối hận vô tả” về tin nhắn đó.

Vụ tai tiếng Korean Air diễn ra cho thấy, dù trong một quốc gia tiến bộ như Hàn Quốc, nạn con ông cháu cha cậy quyền thế gây ra những hành động thiếu văn minh đôi khi vẫn còn tồn tại. Nhưng với truyền thống dân tộc và sinh hoạt xã hội dân chủ, mọi việc lập tức bị đưa ra ánh sáng và công luận phê phán thẳng tay

Quan trọng nhất là chính ở những người gây ra tai tiếng cũng nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình để chuộc lỗi, như bà Heather Cho đã từ bỏ chức vụ của mình trong Korean Air.

Cuối cùng về mặt luật pháp, trong trường hợp này công tố quyền cũng được phát động để thực thi công lý, bảo vệ quyền lợi người tiếp viên bị đối xử bất công.

Tú thanh / SBTN