Con gái nhỏ của một gia đình Việt Nam vượt biên sống sót trở thành chủ tiệm săn sóc sắc đẹp tại Luân Đôn

Con gái nhỏ của một gia đình Việt Nam vượt biên sống sót trở thành chủ tiệm săn sóc sắc đẹp tại Luân Đôn

Cô Hannah Dương - Ảnh: The London Free Press

Tin Luân Đôn, Anh quốc – Báo mạng lfpress.com kể câu chuyện của Hannah Duong, người cuối cùng của gia đình cô nhìn thấy hai người chị, 14 và 15 tuổi vào năm 1990 trong chuyến tàu vượt biên với hy vọng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp.

Lúc đó Hannah Dương mới 13 tuổi, chen chúc trên chiếc tàu nhỏ chở đến 200 người bị hải tặc Thái Lan chặn lại khi đang trên đường hướng đến vùng đất Malaysia. Cô bé nhìn theo người mẹ đang bế đứa em trai 3 tuổi bị hải tặc dẫn đi, và rồi người cha cố đuổi theo sau khi dặn 5 cô con gái đừng rời xa nhau trong khi chờ cha mẹ quay về.

Hai hải tặc Thái Lan trông thấy các cô gái ngồi trên boong, bắt hai chị gái của Hannah Dương là Dương Thị Lệ Hằng và Dương Thị Thanh Hương dẫn đi. Hannah Dương nói tất cả mọi người đều biết bọn hải tặc thường bắt phụ nữ, hiếp các cô gái rồi giết, hoặc bán cho các nhà thổ ở Thái Lan. Bố mẹ cô và đứa em trai nhỏ sau đó được đưa trở về tàu, còn hai người chị của cô thì biệt dạng. Chiếc tàu được tiếp tế nước, cho đi và cuối cùng cập được bờ, và bị đốt bỏ khi những người may mắn sống sót đặt chân đến trại tị nạn Malaysia.

Gia đình Hannah Dương cùng đoàn người vượt biên ở đây suốt 2 năm, có cơ hội định cư tại Hoa Kỳ hoặc Đan Mạch nhưng không đi vì được yêu cầu phải học tiếng Anh trong 6 tháng. Khi Canada đồng ý tiếp nhận gia đình cô trong vòng một tháng, mọi người quyết định lên đường, định cư tại Saskatoon.

Cô kết hôn lúc mới 15 tuổi, trở thành người mẹ thay vì đến trường. Khi có thai đứa con thứ tư, cũng là lúc cô chia tay người chồng vũ phu tại Mississauga.

Rồi cô gặp Le Su, một người Việt Nam, chuyển đến Luân Đôn để sống chung và mở tiệm nail đầu tiên tại đường Commissioners và rồi đường Wonderland, có thêm 2 đứa con nữa với người chồng thứ hai. Cô cho biết đã được đưa từ nơi lãnh mỗi ngày 1 xô nước để sử dụng đến một vùng đất mới đầy thịnh vượng của nước Anh quả là quá may mắn và hạnh phúc.

Song Châu