10/04/2014 | 0

Con gái học giả Ngô Duy Nhĩ bị giam cầm chỉ trích Trung Cộng trước Quốc Hội Mỹ

Con gái học giả Ngô Duy Nhĩ bị giam cầm chỉ trích Trung Cộng trước Quốc Hội Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Tại một buổi điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ, Jewher Ilham là con gái của học giả Ilham Tohti người Duy Ngô Nhĩ, nói cha cô bị chính quyền Trung Cộng giam giữ bất công vì đấu tranh cho quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ilham Tohti bị bắt giữ vào tháng Giêng, sau đó bị buộc tội xúi giục người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương ly khai.
Cô Jewher 19 tuổi xuất hiện trước một phiên điều trần được Ủy ban Điều hành về Vấn đề Trung Cộng tổ chức. Buổi điều trần tập trung vào việc Trung Cộng đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền thông qua quan điểm và tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội. Cô Jewher là sinh viên du học tại Hoa Kỳ, nói cha cô không có hành động bạo lực mà chỉ đấu tranh cho nhân quyền. Cô nói cha cô bị giam giữ, đánh đập và cấm rời khỏi Trung Cộng. Ông thường viết bài chỉ trích chính quyền Trung Cộng áp chế quyền tín ngưỡng và dân sự.
Ông là nhà văn và là nhà kinh tế nổi tiếng, làm việc tại trường đại học Central M. ở Bắc Kinh đồng thời ủng hộ nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ. Trường hợp của giáo sư Tohti là dấu hiệu mới nhất về lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đối với người bất đồng chính kiến ở Tân Cương, siết chặt sự chống đối của người Duy Ngô Nhĩ với dân tộc Hán Trung Cộng. (B. Nga)