12/04/2018 | 0

Con gái cựu điệp viên Skripal từ chối sự giúp đỡ của Moscow

Con gái cựu điệp viên Skripal từ chối sự giúp đỡ của Moscow

Salisbury, Anh quốc. (Reuters)- Bà Yulia Skripal và cha ruột là cựu điệp viên Nga đã cùng bị đầu độc tại thành phố Salisbury của nước Anh. Bà vừa gởi thư thông báo không nhận lời đề nghị trợ giúp của tòa đại sứ Nga ở Luân Đôn.

Yulia Skripal rời bệnh viện ở Salisbury của Anh hôm Thứ Hai 9 tháng 4, và được đưa đến một địa điểm bí mật. Tối qua 11/04, cảnh sát Anh công bố bức thư của Yulia Skripal nói rằng cha của bà đang trong tình trạng nguy kịch, và bà vẫn còn bị ảnh hưởng của chất độc Novichok làm tê liệt thần kinh sau vụ tấn công. Bà cho biết tòa đại sứ Nga tại Luân Đôn đã đề nghị giúp đỡ, nhưng hiện nay bà chưa thể nhận lời, và hứa sẽ liên lạc với tòa đại sứ Nga khi nào thay đổi ý định. Bà chưa đủ sức khoẻ để trả lời các câu hỏi của báo chí, và xác nhận rằng không hề tiếp xúc với người thân nào.

Tòa đại sứ Nga ở Luân Đôn đã yêu cầu các viên chức lãnh sự của họ tìm cách gặp Yulia Skripal. Họ tố cáo giới chức Anh bắt cóc bà Yulia, cũng như nghi ngờ bức thư của bà. Thông báo của tòa đại sứ Nga ở Luân Đôn nói rằng giới chức Anh ngăn chận các viên chức lãnh sự, ký giả và kể cả thân nhân muốn liên lạc với bà Yulia.

Chính phủ Anh đổ trách nhiệm cho nước Nga thực hiện vụ tấn công hai cha con ông Skripal bằng chất độc hoá học tại công viên của thành phố Salisbury. Sự kiện này dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng chưa từng có giữa Nga và các quốc gia Tây phương kể từ sau chiến tranh lạnh. Hoa Kỳ và các chính phủ Tây phương đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga để phản đối vụ tấn công nhắm vào ông Skripal và con gái. (Song Châu)