Con gái gia đình Việt tị nạn quảng bá cà phê Việt Nam tại Mỹ, kêu gọi trả lương nông dân công bằng

Con gái gia đình Việt tị nạn quảng bá cà phê Việt Nam tại Mỹ, kêu gọi trả lương nông dân công bằng

Cô Sahra Nguyễn - Ảnh: vice

Tin Dorchester, Massachusetts – Theo bản tin của vice.com, cô Sahra Nguyễn, con gái của một gia đình tỵ nạn, thì cà phê Việt Nam khi đến Hoa Kỳ sẽ không còn là cà phê Việt Nam.

Sahra Nguyễn lớn lên tại Dorchester, Massachusetts, khu phố có dân số Việt Nam đông nhất miền nam Boston nói rằng, tại Hoa Kỳ, đặc trưng của hạt cà phê Việt Nam không còn được giữ nguyên.

Cô kinh ngạc khi biết rằng Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê đứng hàng thứ hai thế giới.

Quả vậy, Việt Nam sản xuất hơn 3.6 tỉ pounds cà phê và gần như tất cả đều được xuất cảng. Nhưng theo cô Sahra Nguyễn thì nhiều người uống cà phê không biết đang nhấm nháp hạt cà phê Việt Nam, và trong trí tưởng tượng của họ thì cà phê Việt Nam có màu rang sẫm pha với sữa đặc có đường.

Thực tế đó cho thấy cà phê Việt Nam không hề được người tiêu thụ thưởng thức với lòng trân trọng, đặc biệt là hạt cà phê Robusta của Việt Nam, loại rẻ tiền hơn và ít nổi tiếng hơn so với Arabica và đôi khi bị coi là kém phẩm chất.

Vẫn theo cô Sahra Nguyễn thì nhà sản xuất cà phê Việt Nam chỉ muốn bán hàng, thu tiền bỏ túi, mà không cần biết đến việc quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam. Theo cô, vị trí cà phê Việt Nam cần được nâng cao không chỉ để đa dạng các loại cà phê có mặt tại Hoa Kỳ mà là để phục hồi giá trị của sản phẩm cà phê Việt Nam lâu nay bị đặt ra ngoài lề dòng sản phẩm chính tại Hoa Kỳ.

Năm 2018, cô thành lập và chính thức khai trương công ty Nguyen Coffee Supply  (NCS) sử dụng hạt cà phê tươi nhập cảng trực tiếp của một nông dân ở Việt Nam, rang tại Brooklyn và bán trên mạng.

Tuần này, Nguyen Coffee Supply mở một cửa hàng bán cà phê mang tên Cafe Phin tại nhà hàng An Choi.

Tại Philadelphia, một công ty cà phê cũng ra đời mang tên Cà Phê Roasters. Bán cà phê không có vẻ là công việc chính của Sahra Nguyễn vì cô còn là một nhà báo và nhà làm phim.

Sahra Nguyễn nhập cảng hạt cà phê tươi từ một trang trại ở Đà Lạt, Việt Nam của ông Tôn, mà cô gọi là anh Thiện để rang, khiến cà phê có mùi hạt dẻ và màu cocoa đen thẫm.

Đối với cô Sahra Nguyễn, NCS không chỉ đơn thuần là quảng bá hạt cà phê việt Nam, nhưng thông qua sự minh bạch để kêu gọi trả lương công bằng cho người nông dân trồng cà phê. Ông Thiện đã cho cô biết là giá cô trả cho hạt cà phê của ông cao hơn nhiều so với môi giới tại Việt Nam.

Song Châu