26/12/2015 | 0

Con gái của chiến binh Hoa Kỳ mất tích đến Việt Nam để tưởng niệm người quá cố

Con gái của chiến binh Hoa Kỳ mất tích đến Việt Nam để tưởng niệm người quá cố

Tin Sài Gòn- Trong gần một thế kỷ qua, Margot Carlson Delogne thương nhớ người cha quá cố đến độ đau buồn mà lâm vào chứng nghiện rượu. Bà căm hận kẻ thù ở Việt Nam đã bắn rơi chiếc phi cơ của cha của bà lái hồi năm 1966.

Mới đây, bà đứng ở cuối chiếc bàn dài trong cuộc hội thảo, đối diện với 6 người Việt Nam thuộc phe đối nghịch bị mất cha mẹ trong cuộc chiến tranh. Đây là buổi họp thứ tư kéo dài 8 ngày của bà. Theo The New York Times, bà Carlson Delogne, 51 tuổi, chào đời tại một căn cứ quân sự ở Texas, và hiện đang sinh sống tại Walpole, Massachusette. Bà đã sang Việt Nam, cùng với 5 người con của những người có cha là lính Mỹ chết hoặc mất tích trong cuộc chiến tranh, để tìm đến nơi mà người thân của họ đã nằm xuống. Đoàn của bà cũng gặp những đứa trẻ con em của bộ đội Việt Nam quá cố, và thương phế binh Việt cộng.

Hoa Kỳ nay coi Việt Nam là vùng đệm chiến lược chống Trung Cộng, và đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương. Trước khi sang Việt Nam, Carlson Delogne cho biết, Bộ Quốc phòng đã gửi cho bà danh sách những người dân ở làng Long Nguyen đã giúp họ xác định địa điểm, nơi phi cơ của thân phụ bà bị bắn rơi. Tại đây, bà dùng tay đào một cái lỗ nhỏ trong lòng đất đen để chôn chiếc vòng nhỏ ghi tên của cha của bà, một chiến binh Hoa Kỳ bị mất tích tại Việt Nam, như để nói “thôi” với cuộc tìm kiếm và giúp bà vơi đi nỗi đau buồn, căm hận trong lòng.

Song Châu / SBTN