16/11/2014 | 0

Con đường trở thành thần đồng của cậu bé Việt 13 tuổi

Con đường trở thành thần đồng của cậu bé Việt 13 tuổi

Chững chạc và tự tin trong bộ âu phục với tiếng Anh chuẩn, Đỗ Nhật Nam mở đầu bài tham luận nói về nụ cười bằng một trắc nghiệm nhỏ: “Các bạn cười bao nhiêu lần mỗi ngày”…

Những tràng vỗ tay vang lên khi cậu bé bắt đầu bài nói chuyện của mình bằng một thứ tiếng Anh lưu loát: “Vâng, những đứa trẻ chúng ta cười mỗi ngày. Chúng ta cười khi chú chó liếm lên mặt. Ta khúc khích khi nhận được một món quà bất ngờ. Đôi khi, nụ cười có thể đến từ những thứ vô cùng đơn giản như chiến thắng trong trò chơi điện tử hoặc nghe tiếng mưa rơi tí tách ngoài hiên. Tất cả những thứ cảm xúc ấy đều có thể tạo thành tiếng cười…”.

Nội dung quan trọng của Nam muốn đưa đến mọi người là làm sao để cười nhiều hơn mỗi ngày. Với một cách diễn tả đầy lôi cuốn, Nam nói: “Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé ở một nơi xa xôi ôm giấc mơ được gọi là ‘Mỹ’. Với cậu ấy, vùng đất này là một nơi của những điều kỳ diệu và hấp dẫn, một thế giới của những cơ hội, một chân trời rộng lớn đang chờ cậu khám phá. Với sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, chỉ hơn một tháng trước đây giấc mơ của cậu đã thành sự thật”.

Kết thúc vấn đề, Nam mong muốn mỗi người hãy cười ít nhất 5 lần mỗi ngày. Đừng tiếc tặng nụ cười cho một người bạn mới, cho bác bảo vệ, cười lớn khi đi học về và ôm cha mẹ thật chặt…

Ở Việt Nam, vợ chồng chị Phan Hồ Điệp và anh Đỗ Xuân Thảo, bố mẹ Nam không kìm được nước mắt trong giờ phút nhìn đứa con phát biểu trên sân khấu. Chị Điệp chia sẻ cảm xúc của mình: “Những gì Nam làm được chưa nhiều nhưng đó là nỗ lực đánh dấu bước đi đầu tiên của con trên đất khách, dù không có bố mẹ ở bên để khích lệ”.

Chị Phan Thị Hồ Điệp và anh Đỗ Xuân Thảo đều là giảng viên Đại học Sư phạm . Họ có một quan niệm mới trong giáo dục con cái, chủ trương từ bỏ “quyền lực” của cha mẹ, để làm người bạn gần gũi với con.

Hai vợ chồng không có bí quyết gì cao siêu trong dạy dỗ Nhật Nam như nhiều người tưởng. Để có được một đứa con tài năng, từ khi con còn nhỏ, vợ chồng đã thống nhất dạy Nam bằng những gì nhẹ nhàng tinh tế. Khi mẹ nóng nảy thì cha phải dung hòa và ngược lại. Vợ chồng tránh nặng lời với nhau cũng như giữa bố mẹ với con.

Vợ chồng chị Điệp thường xuyên dùng truyện, thậm chí là cả truyện do hai bố mẹ tự sáng tác để phù hợp với những đề tài dạy Nam. Thông qua đó, họ dạy Nam những quy tắc cư xử như trong bàn ăn, đến lớp học, tư thế nằm ngủ, cách sắp xếp đồ đạc… Cách học mà chơi này kéo dài suốt tuổi thơ của Nam. Cậu bé học nhẹ nhàng, vui vẻ mà vẫn hiểu thông điệp bố mẹ muốn gửi gắm.

“Mọi người thường quan niệm muốn dạy con tốt là phải đòn roi, phải nghiêm khắc. Không dám bàn đúng hay sai nhưng mình luôn muốn cho con một tuổi thơ êm đềm, nơi đó tràn ngập tiếng cười và thấm đẫm tình cha nghĩa mẹ”, chị Điệp tâm sự.

13 tuổi, Đỗ Nhật Nam đã gặt hái được rất nhiều thành tích. Cậu bé hai lần được trao kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Nam giành được giải cao trong các kỳ thi tiếng Anh, hùng biện, nhiều lần đứng trên sân khấu hội thảo quốc tế…Thành tích của Nam thật đáng nễ so với số tuổi.

Giờ đây 13 tuổi, đã rời bố mẹ với tổ ấm gia đình để đi du học. Nam là học sinh lớp 8, trường Saint Paul (Mỹ). Em dành thời gian nhiều nhất cho học hành. Bên cạnh đó, cậu bé cũng đang có những bước chuẩn bị gấp rút cho việc xuất bản số đầu tiên một tờ báo tuổi teen châu Á, do Nam làm tổng biên tập.

Tú Thanh / SBTN