15/07/2016 | 1

Con đường chông gai của bà Clinton trước cuộc tổng tuyển cử

Con đường chông gai của bà Clinton trước cuộc tổng tuyển cử

Portsmouth, New Hampshire. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Hillary Clinton tiến tới Hội Nghị Quốc Gia Đảng Dân Chủ ở Philadelphia vào ngày 25 tháng 7 với một đảng thống nhất, sau khi nhận được sự ủng hộ của cựu đối thủ Bernie Sanders.

Đối với bà Clinton, một trong những nhân vật được biết cả thế giới biết tới, con đường bảo đảm được đảng đề cử không mấy xuôn xẻ. Mặc dù những câu hỏi về nhiệm kỳ làm ngoại trưởng của bà Clinton không có gì là bất ngờ, nhưng ít ai có thể dự đoán được vai trò của các ứng cử viên chống lại nhóm kỳ cựu, giống như ông Sanders và ông Trump, trong cuộc bầu cử năm nay.

Các chuyên gia chính trị từng hai lần tuyên bố bà Clinton là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đề cử của đảng. Vào năm 2008, hy vọng vào Tòa Bạch Ốc của bà Clinton bị ông Obama, lúc đó là thượng nghị sĩ của tiểu bang Illinois dập tắt. Ông Sanders, tự miêu tả là một nhà xã hội chủ nghĩa dân chủ, mới chỉ chính thức gia nhập đảng Dân Chủ từ năm 2015, giành được chiến thắng tại một số tiểu bang lớn, như Colorado, Michigan và Indiana.

Bà Clinton bắt đầu tiếp cận người ủng hộ ông Sanders vào tháng 2, sau khi thua ông trong cuộc bầu cử sơ bộ tiểu bang New Hampshire. Bà nhận được sự ủng hộ của nhiều người tổi tiếng, bao gồm ngôi sao nhạc pop Katy Parry, tài tử Kerry Washington, tài tử George Clooney và ca sĩ Jon Bon Jovi.

Mặc dù được một loạt các nhân vật có tên tuổi ủng hộ, bà Clinton các thắc mắc về việc sử dụng máy chủ email cá nhân trong khi làm ngoại trưởng đeo bám. Phúc trình của tổng thanh tra bộ Ngoại Giao, công báo vào cuối tháng 5, cho thấy bà Clinton vi phạm qui định của chính phủ qua việc sử dụng máy chủ email mà không được chuẩn thuận.

Theo đánh giá của FBI, bà vô cùng bất cẩn với các thông tin mật của chính phủ, nhưng không đủ bằng chứng để truy tố hình sự. (Nguyên Trân)