18/03/2018 | 3

Côn đồ tấn công 4 gia đình người Hmong theo Tin Lành

Côn đồ tấn công 4 gia đình người Hmong theo Tin Lành

Ảnh: World Watch Monitor

Bốn gia đình người Hmong theo đạo Tin Lành ở Tây Bắc Việt Nam đã bị côn đồ do chính quyền xã xúi giục tấn công. Theo báo mạng World Watch Monitor hôm Thứ Sáu 16/03, bốn người bị thương ở đầu và tay trong vụ tấn công hôm 1 tháng 3 đã phải nằm bệnh viện 8 ngày. Cả bốn gia đình Hmong gồm 24 người mới theo đạo Tin Lành gần đây. Nhà cầm quyền địa phương đã cảnh cáo họ không được tiếp tục theo đạo mới, và các giới chức đe dọa rằng nếu không từ bỏ đạo, họ sẽ bị buộc rời khỏi làng.

Theo một ước tính, hiện có khoảng 400,000 người theo đạo Tin Lành trong khoảng 1 triệu người Hmong  ở Việt Nam, một tỉ lệ cao hơn nhiều lần so với dân số Việt Nam nói chung. Người Hmong, cũng như những tín đồ Tin Lành khác tại Việt Nam, đang đối diện với mối đe dọa từ Luật Tín Ngưỡng Và Tôn Giáo vừa được nhà cầm quyền cộng sản thông qua và có hiệu lực từ đầu năm nay. Luật này mới đây thậm chí đã được sử dụng để hình sự hóa một thánh lễ Công Giáo.

Hiện trạng đàn áp tôn giáo và các quyền tự do khác tại Việt Nam đã được nêu lên tại khóa họp thứ 37 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đang diễn ra ở Geneva. Ông Võ Văn Ái, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris, nói với Hội Đồng Nhân Quyền hôm 14 tháng 3 rằng, thay vì phát triển nền pháp trị, CSVN đang tăng cường việc cai trị bằng luật lệ, với cả một kho luật có tác dụng vô hiệu hóa các quyền con người.

Huy Lam / SBTN