15/09/2015 | 0

Côn đồ ném bom xăng đe dọa tính mạng nông dân

Côn đồ ném bom xăng đe dọa tính mạng nông dân

Công nhân của doanh nghiệp Minh Tâm dù hoảng loạn sau khi bị ném bom xăng nhưng vẫn trở lại làm việc.

Khoảng 36 công nhân tại cơ sở này tông cửa ra ngoài và may mắn thoát chết. Lửa thiêu rụi nhiều đồ đạc, quần áo của các công nhân tại đây.

Ông Tâm cho biết mấy ngày trước có một nhóm người gặp, gọi điện đe dọa vựa của ông không được thu mua sầu riêng ở đây nữa. Những người quản lý của vựa sầu riêng này cũng bị “nhắc nhở” nếu muốn bảo toàn tính mạng thì “cuốn gói nhanh về quê”.

Côn đồ hung hăng, ngang nhiên hành động phi pháp, coi thường pháp luật. Thương gia đến mua sầu riêng bị chặn đánh, bắt phải nộp tiền bảo kê. Sinh hoạt buôn bán bình thường của nông dân và thương gia đã bị các băng nhóm can thiệp, giá cả bị rối loạn do phải chi phí thêm các khoản hoa hồng, nộp tiền bảo kê.

Nông dân bị chèn ép, người kinh doanh sầu riêng cũng bị thiệt hại. Tài xế lái xe thuê cho thương gia cũng bị chặn đường vòi tiền, không cho thì bị hành hung, bị phá xe. Làm nghề kiếm một chuyến vài trăm ngàn đồng, nhưng phải cắn răng nộp cho côn đồ, ức trào nước mắt nhưng lái xe không dám phản ứng.

Ông Lê Minh Tâm, chủ doanh nghiệp thu mua sầu riêng Minh Tâm cho biết, doanh nghiệp ông từ Tiền Giang mới chuyển lên Đắk Lắk khoảng từ 2 tháng nay để thu mua sầu riêng. Trong suốt thời gian qua, người làm công của doanh nghiệp ông Tâm thường xuyên nhận được những lời hăm dọa từ những người lạ mặt.

Tình trạng cạnh tranh trong việc thu mua sầu riêng và ép để thu tiền bảo kê sầu riêng đang xảy ra nghiêm trọng. Các doanh nghiệp hoang mang, họ mong nhà nước có biện pháp để bảo vệ những người nông dân hiền lành, tuy nhiên vẫn chưa thấy chính quyền có giải pháp để bảo vệ các doanh nghiệp.

Thanh Lan / SBTN