02/05/2019 | 59

Côn đồ lại phá hoại tài sản giáo xứ Mỹ Khánh, khiêu khích Linh Mục Đặng Hữu Nam

Côn đồ lại phá hoại tài sản giáo xứ Mỹ Khánh, khiêu khích Linh Mục Đặng Hữu Nam

Tên côn đồ giả dạng Phật tử- Ảnh: FB Hồ Huy Khang

Tin từ Nghệ An- Ngày 02/5/2019, một tên côn đồ trá hình trong bộ áo tràng  Phật tử đã đột nhập vào giáo xứ Mỹ Khánh ở xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An để đập phá camera gần nhà thờ nhằm mục tiêu khiêu khích linh mục Đặng Hữu Nam.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, Nguyễn Văn Hoè ở xã Hoà Khánh, với bộ áo tràng  còn nguyên nếp gấp, đã lẻn vào giáo xứ để đập phá. Hắn ta đã bị giáo dân ở đây bắt giữ và gọi công an đến giải quyết.  Đây cũng có thể là một mũi tên nhằm mục tiêu thứ hai là chia rẽ hai cộng đồng Công giáo và Phật giáo.

Linh mục Đặng Hữu Nam, một người luôn giúp đỡ ngư dân ở vùng Diễn Châu bị ảnh hưởng bởi việc Formosa sả thải gây ô nhiễm môi trường ở 200 km ven biển miền Trung. Tuy bị ảnh hưởng nặng nề trong nghề cá và các ngành nghề khác liên quan đến biển, nhưng người dân ven biển của tỉnh Nghệ An không được xem xét bồi thường.  Sau khi hỗ trợ nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn của ngư dân Diễn Châu, linh mục Đặng Hữu Nam bị sách nhiễu nhiều lần bởi nhà cầm quyền địa phương trước khi ông bị thuyên chuyển sang giáo xứ Mỹ Khánh.  Là một người bất đồng chính kiến, ông từng bị mật vụ cộng sản đánh đập đêm 31/12/2015 gần nhà xứ thuộc địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Khi đó, ông bị 4 tên giả dạng côn đồ lao vào đánh đập, một trong số những kẻ thủ ác là trưởng công an xã An Hòa.  Ngày 4/8/ 2016, khi ông ra Hà Nội nhằm mục đích chữa bệnh, ông đã bị an ninh mặc thường phục bắt cóc đưa về đồn công an ở quận Cầu Giấy, nơi ông bị giam giữ trong hơn 4 giờ.

Sau khi chuyển đến Mỹ Khánh, ông đã bị nhà cầm quyền xã Khánh Thành đạo diễn một vụ đấu tố bằng việc huy động nhiều cư dân tới trụ sở uỷ ban xã để lên án các hoạt động ôn hoà của ông.

Quốc Tuấn