05/11/2014 | 1

Côn đồ hành hung Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn

Côn đồ hành hung Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn

Sáng ngày 5/11/2014, nhà báo độc lập Huỳnh Công Thuận thông báo việc vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển, cùng chị Oanh (vợ thầy giáo Phạm Minh Hoàng) bị những người mặc thường phục bao vây và đe dọa.

Đây là nhà của mẹ anh Phạm Minh Hoàng đã cho vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển ở đã 4 tháng nay. Hàng ngày công an mật vụ đều ngồi ở căn nhà phía đối diện để theo dõi vợ chồng anh Truyển. Chuyện này cũng khá bình thường vì ở Việt Nam những nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ đều bị theo dõi như vậy.

Nhưng sáng nay công an đã ngang ngược bày ra một bàn nhậu ở cửa ra vào phòng trọ của anh Truyển. Anh đã đề nghị với họ nhậu nơi khác vì nơi đây là chỗ bước ra bước vô của gia đình. Họ trả lời là “Chúng tôi ngồi trên vỉa hè!”

Ông Truyển đã mời chị Oanh vợ thầy giáo Phạm Minh Hoàng đến để yêu cầu họ dọn đi. Ngay lập tức một người mập mạp, bụng phệ đuổi chị Oanh đi với một thái độ hết sức xấc xược và dùng con dao gọt trái cây huơ trước mặt chị Oanh đe dọa.

Anh Truyển gọi điện thoại báo cảnh sát khu vực đề nghị họ xuống làm việc nhưng họ bảo bận họp nên không xuống được. Thầy giáo Phạm Minh Hoàng báo tin cho ông Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn và tôi gọi điện cho Tổng lãnh sự Mỹ lại.

Khoảng 30 phút sau, ông Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn Emmanuel Ly Batallan xuống đến nơi. Ông lấy máy chụp hình những người đang ngồi trước phòng trọ, thì những người này bỏ chạy tán loạn.

Thầy Hoàng sau đó dẫn ông Emmanuel Ly Batallan sang phía nhà đối diện, nơi công an thường canh gác để quan sát thì những người trong nhà này cũng tránh đi nơi khác.

Nhà mở cửa nên ông Tổng lãnh sự bước vào, thì những người mặc thường phục khóa trái luôn cửa bên ngoài, và một vài người siết cổ ông Tổng lãnh sự Pháp.

Thầy Phạm Minh Hoàng thấy thế liền la lên: “Đó là ông Tổng lãnh sự Pháp!” thì một người trong số đó bảo: “Tổng thống tao còn làm luôn huống hồ Tổng lãnh sự.”

Những người này nhốt ông Tổng lãnh sự Pháp trong vòng 10 phút rồi mở cửa cho ông qua phòng trọ của anh Truyển. Ông Tổng lãnh sự đã mời đại diện Sở ngoại vụ xuống để làm việc ngay tại đây. Một tiếng sau thì cảnh sát khu vực (CSKV) xuống hỏi qua loa rồi ra về.

Qua việc này chúng ta có thể thấy những việc làm phía công an Việt Nam là hết sức lưu manh và quá quắt. Nhà cầm quyền đã cho công an thường phục giả dạng côn đồ và sử dụng côn đồ để đánh đập những người đấu tranh. Bản thân Nguyễn Bắc Truyển từ đầu năm đến nay bị hành hung 3 lần, ký giả Trương Minh Đức bị hành hung lần thứ tư trong năm.

Theo anh Truyền thì sáng nay nhà bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chị Dương Thị Tân, thầy Thích Thiện Minh đều bị canh gác và khiêu khích trắng trợn.

Trắng trợn và thô bạo tới mức khóa cửa nhốt và siết cổ một nhà ngoại giao Pháp tại Sài Gòn, chuyện chỉ có với công an Việt Nam, và xảy ra tại Việt Nam ngày nay!

Tú Thanh / SBTN