30/09/2015 | 0

Con cháu các cụ với tài năng “hót hay nhảy giỏi”

Con cháu các cụ với tài năng “hót hay nhảy giỏi”

Con sãi ở chùa lại quét lá đa…

Ngay sau sự kiện Lê Phước Hoài Bảo – con trai ruột của Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam – trở thành vận động viên nhảy xa lập kỷ lục “giám đốc sở trẻ nhất Việt Nam’’, báo chí nhà nước đã nhân sở thích chơi chim của nhân vật “tuổi trẻ tài cao’’ này mà gán cho anh ta một biệt hiệu chết cứng: ‘’Hót hay nhảy giỏi’’.

“Hót hay nhảy giỏi’’ lại là thành ngữ dân gian quá thích hợp đối với giới quan chức ưa chạy chức thời nay. Chính Trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa đã phải “ngậm ngùi’’ thừa nhận vấn nạn này, tuy cho tới giờ từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trở xuống, không một ai làm được gì để ngăn chặn cảnh nạn ô uế đó.

Trước đây, đã có lúc ái nữ sinh năm 1988 của ông Tô Huy Rứa là Tô Linh Hương được đặc cách bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vinaconex. Vụ việc này ngay lập tức gây ra quá nhiều tai tiếng cho ông bố ủy viên bộ chính trị, khiến chỉ sau đó mấy tháng, ông Rứa phải chủ động “rút’’ con gái mình ra khỏi vị trí đặc cách này.

Nhưng sau Tô Linh Hương, lại xảy ra hàng loạt “cậu ấm’’ khác được “nhảy rào’’ khiến dư luận và cả giới cách mạng lão thành không ngớt lời chỉ trích: Nguyễn Minh Triết – con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Cảnh – con trai của Trưởng ban nội chính đã quá cố Nguyễn Bá Thanh, hay gần đây là Lê Trương Hải Hiếu – con trai của ông Lê Thanh Hải, Bí thư thành ủy Sài Gòn…

Dường như đang diễn ra hội chứng “hốt cú chót’’, vào thời buổi hỗn quân hỗn quan cuối cùng, và giới chính khách VN chẳng thể biết số phận mình sẽ xoay vần hay bị định đoạt ra sao trong vài năm tới. Hiện tượng này có vẻ khá tương đồng với hàng loạt dự án “ăn đủ’’ xảy ra ở nhiều địa phương, như dự án sách giáo khoa điện tử ở Sài Gòn, dự án bảo tàng 11,000 tỷ đồng, đề án sách giáo khoa lên đến 34,000 tỷ (sau đó rút xuống còn… 400 tỷ) của Bộ giáo dục và đào tạo, tượng đài Hồ Chí Minh 1,400 tỷ ở Sơn La…

Trong khi đó, lại diễn ra một làn sóng âm thầm nghỉ trước tuổi mà mở đầu là người được xem là có lòng tự trọng nhất – Bí thư thành ủy Hội An Nguyễn Sự. Sau đó là một loạt quan chức có thể ít lòng tự trọng hơn nhiều – các quan huyện ở Hà Nội, Thái Nguyên và gần đây là bí thư tỉnh ủy Quảng Nam.

“Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’’ cũng là một thành ngữ dân gian truyền thống nhưng lại chưa hề mất tính thời sự ở VN. Những cán bộ kiểu “tuổi trẻ tài cao’’ đang được phóng lên vị trí quá tầm hẳn chưa thể và chưa có điều kiện để trải nghiệm tính sắt son của thành ngữ này. Đặc biệt càng không thấm trải việc chính trường VN cay nghiệt và dã man đến thế nào, trong bối cảnh các lực lượng chính trị triệt hạ nhau không chút nương tay trước kỳ đại hội.

Lê Dung / SBTN