Cơn bão mùa Đông nguy hiểm tấn công miền Tây Hoa Kỳ

Cơn bão mùa Đông nguy hiểm tấn công miền Tây Hoa Kỳ

Tin từ Denver – Vào chủ nhật (ngày 14 tháng 3), một cơn bão mùa đông nguy hiểm đã ập đến các khu vực thuộc Dãy núi Rockies và phía tây The Plains, khiến các phi trường bận rộn của Denver phải đóng cửa, nhiều tài xế bị mắc kẹt và vài xa lộ chính phải đóng cửa. Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết tuyết rơi và tình trạng bão tuyết dự kiến sẽ kéo dài cho đến nửa đêm theo giờ địa phương tại các khu vực của Colorado, và đến tối, tuyết đã rơi dày 3 feet (1 mét) ở các khu vực cao hơn.

Tại Cheyenne, Wyoming, khoảng 65.5 cm tuyết đã rơi vào buổi trưa, một kỷ lục mới tại thành phố. Văn phòng NWS tại Cheyenne đã khuyến cáo người dân hãy ở nhà, và các cơ quan cảnh sát trong khu vực cũng lặp lại khuyến cáo tương tự khi các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia giải cứu những tài xế bị mắc kẹt.

Thống đốc Jared Polis cho biết tất cả các văn phòng chính quyền tiểu bang không cần thiết cho an toàn công cộng ở Denver và các quận ngoại ô xung quanh sẽ đóng cửa vào thứ Hai (ngày 15 tháng 3) do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. NWS cho biết một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở thị trấn Nederland, ở chân đồi phía tây Boulder, nơi tuyết đã rơi dày 3 mét vào cuối tuần qua.

Ở miền đông Colorado, các đợt gió giật với vận tốc 45 dặm/giờ đã khiến NWS ban hành khuyến cáo bão tuyết trong khoảng 90 dặm trên xa lộ xuyên bang Interstate 25, từ Pháo đài Collins đến Castle Rock. Khuyến cáo này mở rộng đến khu vực đô thị Denver, nơi có khoảng 30cm tuyết đã rơi vào giữa trưa, với khả năng cao thêm 8 inch nữa sẽ rơi trước khi cơn bão tan dần vào ban đêm.

Các viên chức cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã buộc Phi trường Quốc tế Denver phải đóng cửa tất cả sáu đường băng của họ. Khi đêm xuống, tuyết đã rơi dày 2 mét tại phi trường, và các viên chức cho biết phi trường sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi tình trạng được cải thiện. (BBT)