Cơn bão mùa Đông nguy hiểm làm ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng triệu người bị mất điện, chủ yếu ở Texas 

Cơn bão mùa Đông nguy hiểm làm ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng triệu người bị mất điện, chủ yếu ở Texas 

Ảnh: Reuters

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng do cơn bão mùa đông lớn kỷ lục đang hoành hành Hoa Kỳ. Theo trang web poweroutage.us, khoảng bốn triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Texas đã bị mất điện vào sáng hôm thứ Ba (16/2) do hệ thống điện không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo đài truyền hình KHOU-TV thuộc CBS Houston đưa tin, trong số những người thiệt mạng có một phụ nữ và một bé gái, do không có điện, họ phải mở  máy xe để sưởi ấm. Các nhà chức trách cho biết cả hai bị ngộ độc khí carbon monoxide. Một người đàn ông và một cậu bé trong cùng một gia đình nhập viện với nguyên nhân tương tự, nhưng không có thông tin nào về tình trạng của họ.

Ở Texas, một người đàn ông 78 tuổi đã tử vong sau khi ngã trên bãi cỏ phía trước nhà và mắc kẹt trong giá lạnh suốt hai giờ đồng hồ. Vào sáng sớm hôm thứ Ba, một cơn lốc xoáy do cùng cơn bão hình thành đã tàn phá vùng đông nam North Carolina, khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Chính quyền cho biết hai người Tennessee, hai người ở Kentucky và một người ở Louisiana đã thiệt mạng do cơn bão.

Thành phố Abilene, Texas đã thông báo trên Twitter rằng thành phố đã cắt nước do hai nguồn điện tại cả ba nhà máy xử lý nước của thành phố bị mất điện. Hiện chưa rõ khi nào dịch vụ sẽ được khôi phục. Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết nhiệt độ rất thấp sẽ kéo dài trong vài ngày tới. Ông thông báo trên Twitter rằng Vệ binh Quốc gia đã được bố trí trên khắp tiểu bang để giúp những người dân Texas bị ảnh hưởng di chuyển đến những nơi trú ẩn ấm áp hơn.  (BBT)