09/10/2018 | 4

Cơn bão Michael hướng thẳng đến khu vực Gulf Coast, tiểu bang Florida

Cơn bão Michael hướng thẳng đến khu vực Gulf Coast, tiểu bang Florida

Ảnh: CBS

Miami – Cường độ bão Michael đang phát triển mạnh sau khi cơn bão di chuyển vào vùng nước ấm ở vịnh Mexico.

Theo dự báo, cơn bão nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trước khi đổ bộ vào khu vực đông bắc Gulf Coast ở tiểu bang Florida. Kết quả thu được từ phi cơ trinh sát đi vào vùng tâm bão cho thấy sức gió đang tăng mạnh, và các nhà dự báo khí tượng khuyến cáo sức gió sẽ đạt mức 111 dặm/giờ khi cơn bão mạnh lên thành bão cấp 3.

Tại khu vực đông bắc Gulf Coast, chính quyền đã đưa ra khuyến cáo nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra vào hôm Thứ Tư (10 tháng 10). Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) ở Miami cho biết tâm bão Michael sẽ hướng đến phía đông nam vịnh Mexico vào sáng Thứ Ba (9 tháng 10), sau đó di chuyển dọc theo phía đông vịnh Mexico vào chiều tối cùng ngày.

Tâm bão Michael sẽ đổ bộ vào Florida Panhandle hoặc Florida Big Bend vào Thứ Tư. Theo ước tính, cơn bão sẽ chỉ suy yếu khi di chuyển dọc theo phía đông nam Hoa Kỳ vào tối Thứ Tư và thứ Năm. Vùng tâm bão cách phía nam Apalachicola 365 dặm và phía nam Panama City 395 dặm.

Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại bãi biển Panama City Beach và một số khu vực thấp hơn mực nước biển ở Panhandle, khiến 120,000 người phải di tản tránh bão. Chính quyền quận Bay và quận Escambia đã thúc giục người dân di tản và khuyến cáo những người ở lại cần chuẩn bị nhu yếu phẩm, đồng thời khuyến cáo lực lượng phản ứng nhanh sẽ không kịp thời ứng cứu nếu cơn bão đổ bộ.

Cơ quan thảm họa tại El Salvador, Honduras và Nicaragua báo cáo đã có 13 người thiệt mạng vì nóc nhà sập và lũ cuốn. (Mộc Miên)