11/05/2018 | 26

Cơn bão đồn đoán về số phận chủ tịch Trần Đại Quang lên báo Nhật

Cơn bão đồn đoán về số phận chủ tịch Trần Đại Quang lên báo Nhật

Ảnh: Reuters

Giới quan sát chính trị trong nước đang chú ý đến số phận của chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang, và một số người cho rằng ông Quang có thể đã từ chức hoặc bị loại bỏ.

Báo Nhật Bản Nikkei Asian Review hôm Thứ Sáu 11/05 cho rằng, ông Quang có thể đã bị thay thế bởi ông Trần Quốc Vượng, cựu chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản. Đảng CSVN đang trong một hội nghị kéo dài 6 ngày bắt đầu từ hôm Thứ Hai, được cho là đề cập đến vấn đề nhân sự trong đảng. Ông Trần Đại Quang đã vắng mặt trong nhiều sự kiện quan trọng, dẫn tới nhiều lời đồn đoán rằng nhà lãnh đạo cao cấp thứ hai trong đảng cộng sản có thể đã bị mất chức. Trong chuyến công du đầu tiên của cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, tới Việt Nam hôm 19 tháng 4, chủ tịch Quang đã vắng mặt một cách bí ẩn. Mới đây, ông Quang tiếp tục vắng mặt trong một số sự kiện khác, bao gồm lễ kỷ niệm ngày 30 tháng 4 và buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 5 tháng 5.

Ông Quang, 61 tuổi, từng làm bộ trưởng công an CSVN. Ông được bầu làm chủ tịch nước trong đại hội đảng cộng sản năm 2016. Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng, 74 tuổi, đã từng dự trù sẽ trao lại chức vụ của mình cho ông Quang trong năm nay, sau khi phục vụ chỉ một nửa nhiệm kỳ.

Trong một sự kiện có liên quan vào hôm Thứ Tư, ban chấp hành trung ương đảng cộng sản đã đề cử người thay thế ông Trần Quốc Vượng làm Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Theo tờ Nikkei, đây có thể là dấu hiệu ông Vượng sẽ tiếp nhận chức chủ tịch nước của ông Quang, theo như đồn đoán của nhiều người.

Huy Lam / SBTN