07/04/2015 | 0

Comanche Nation tiết lộ chi tiết về một chế tác cổ 140 năm

Comanche Nation tiết lộ chi tiết về một chế tác cổ 140 năm

Oklahoma City, Oklahoma. (CBS) – Thành viên Comanche Nation cho biết họ vừa đưa vào hồ sơ một chế tác cổ có độ tuổi 140 năm của bộ lạc.

Các thành viên nói trước đó, họ nhờ rọi quang tuyến và scan một số tài sản của một tù trưởng bộ lạc Comanche để có thêm thông tin về các vật phẩm này. Thường, họ vẫn đến bệnh viện thú y Blue Pearl để nhờ rọi quang tuyến, nhưng lần này họ cần sự giúp đỡ của nhiều cơ quan khác nhau vì một cây giáo của người Comanche. Hôm thứ Hai, đại diện Comanche Nation tiết lộ một số điều thú vị về cây giáo. Món vật này được chế tác trong thập niên 1870, là tài sản của chiến binh Quanah Parker đồng thời là vị tù trưởng cuối cùng của bộ lạc Comanche. Vợ ông đích thân đính từng viên cườm nhỏ lên cây giáo. Bill Voelker là Giám đốc Điều hành tổ chức nghiên cứu các chế tác cổ của Comanche Nation, gọi tắt là SIA, cho biết các viên cườm cũng có tuổi tác khác nhau. Ông không hiểu lý do tại sao, và tự hỏi nếu Quanah Parker đội mồ sống dậy, liệu ông có thể trả lời được câu hỏi này không.

Kết quả của việc scan chiếc giáo cho thấy một người nào đó tìm cách sửa một đầu cây giáo sau khi Quanah Parker qua đời, nhưng không thành công. Tổ chức SIA phải thực hiện việc bảo quản cây giáo trước khi đóng gói và gởi sang Canyon, Texas, để trưng bày chế tác này trong một viện bảo tàng. (Mai Đức)